Ban Bác Ái: Đem niềm vui đến cho anh chị em

Giáo Xứ Thánh Đaminh – Ba Chuông

BAN BÁC ÁI – CARITAS

Sửa Nhà Cho Một Gia Đình Nghèo

Các con luôn có người nghèo bên mình, muốn làm phước lúc nào cũng được” (Mac 14,7).

Ban Bác Ái: Đem niềm vui đến cho anh chị emSáng Chúa nhật 26-6-2022, Ban Bác ái-Caritas giáo xứ Thánh Đaminh- Ba Chuông thực hiện việc sửa nhà cho gia đình chị Đỗ Thị Hạnh tại 16/2/12 Đặng Văn Ngữ, thuộc giáo họ Giuse.

Từ một gia đình khá giả, hộ khẩu ở  Quận 1, bởi thế sự thăng trầm thời cuộc đổi thay,  gia thế lâm cảnh suy vi phải  dời về đây từ năm 1993. Nay gia đình thuộc diện hộ nghèo, ông Đỗ Đức Trung 66 tuổi bị sốt bại liệt từ  năm 8 tuổi,  ngày đêm nằm ngồi trên cái phản gỗ mục mới được  thay  giường mới; ông em Đỗ Đức Thông, 60 tuổi  bị tai biến nặng, gần như sống thực vật từ mấy năm nay; 3 phụ nữ đã  ngoài độ tuổi lao động sức khỏe yếu. Ngoài nguồn cứu trợ của UBND Phường 10, Phú Nhuận và quỹ an sinh xã hội, còn có sự trợ giúp của nhà thờ, nhưng khó khăn vẫn còn, chừng ấy không thấm vào đâu. Từ chục năm nay, dù hết sức ao ước nhưng gia đình không đủ khả năng tu sửu nhà , ít ra là căn phòng dành cho 2 bệnh nhân liệt giường: nền nhà bị rộp thành vũng đen bẩn, đọng nước; trần đúc bị tróc, có nguy cơ rớt xuống từng mảng lúc nào không hay; vách tường ố bẩn, từ khi về ở đến nay chưa sơn quét lại lần nào. Nhìn  chung, căn phòng thiếu tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu  dành cho người bệnh, không đủ điều kiện sống xứng với phẩm giá con người ; cái phẩm giá như lời Giáo hội dạy là vô giá, cao quí vô cùng vì con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa và được Thiên Chúa yêu thương.

Sau khi đến tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và khảo sát hiện trạng căn phòng, cha Vinh-sơn Nguyễn Phước Thiện, trưởng ban bác ái giáo xứ  cho tiến hành ngay việc tu sửa , giao  kỹ sư Đỗ Văn Định, một thành viên trong ban bác ái, đảm trách công tác thi công. Sau 3 ngày làm việc, công trình  hoàn thành:  lót nền và ốp một phần tường phòng với hơn 30 m2 gạch ceramic, sơn quét lại 4 bức tường, tô trét trần nhà, sửa lại cửa ra vào. Chi phí cho công trình khoảng 15 triệu đồng. Niềm vui tràn ngập cả gia đình, nhất là 2 người bệnh. Vui vì nơi ở sạch sẽ, vệ sinh, căn phòng đẹp ra với màu sơn mới. Vui vì được quan tâm, săn sóc, yêu thương. Vui như thấy trời mới mở ra. Vui mừng và cảm tạ Chúa, tri ân những ân nhân.

Ban Bác Ái: Đem niềm vui đến cho anh chị em Chị Đỗ Thị  Hạnh có mấy lời tâm tình: “Gia đình em rất vui mừng và sung sướng khi được Cha Thiện đề xuất việc sửa nền và ốp gạch, rồi lại được sửa thêm trần và quét vôi lại. Công trình hoàn thiện tốt đẹp, bình an với sự thi công  nhiệt thành của đội ngũ thợ và đặc biệt là anh Định. Căn phòng sạch đẹp và bừng sáng như được thay áo mới, tất cả vượt sự mong ước của gia đình em, vì thời buổi kinh tế khó khăn, lo toan việc ăn uống đã nhức đầu, chứ không dám nghĩ đến chuyện sửa chữa nhà cửa . Em không biết rõ kinh phí để sửa chữa được trích từ nguồn nào, nhưng em đoán là từ quỹ Bác ái- Caritas của nhà thờ, giáo họ Giu-se và sự quảng đại đóng góp tài chính từ quý ân nhân. Vì thế, gia đình em xin tri ân tấm lòng tốt của tất cả mọi người và nhờ anh chuyển giúp lời cảm ơn của gia đình đến Cha Vinh-sơn, quý ban, anh Định cùng quý ân nhân.”

Ban Bác ái – Caritas giáo xứ hằng năm tổ chức vài chuyến đi bác ái từ thiện ở vùng Tây nguyên, xây 2-3 căn nhà tình thương ở vùng sâu vùng xa; mỗi tháng phát gạo cho người nghèo trên 1000kg. Vào dịp Tết nguyên đán, phát trên 500 phần quà giá trị 25 triệu đồng. Mỗi đầu niên học có chương trình phát học bỗng trị giá 100 triệu; hai năm nay do hệ lụy của đại dịch covid-19 nhà tài trợ hết hơi, quỹ học bỗng bốc hơi, chương trình tạm ngưng. Cũng như các giáo xứ khác, trong mùa dịch vừa qua các thành  viên của ban với tinh thần hy sinh phục vụ,  không kể đêm hôm khuya khoắt bốc dỡ hàng cứu trợ cũng như không quản  ngại  nguy hiểm dịch bệnh lây lan, đã làm việc tích cực để phân phối lương thực thực phẩm cho bà con trong giáo xứ.

Quỹ bác ái do bà con trong và ngoài giáo xứ kẻ ít người nhiều thiện nguyện đóng góp, bởi tâm niệm rằng hoạt động bác ái là một hồng ân, là dấu chỉ  mình là môn đệ đich thực của  Đức Ki-tô, đồng thời luôn tự nhủ “khi giúp đỡ người khác là chính mình cũng được giúp đỡ và khả năng giúp được kẻ khác không phải do công đức  của mình” ( Thông điệp Deus Caritas Est).

Ban Bác ái-Caritas ra đi đem niềm vui và bình an cho mọi người.

Ban Bác ái – Caritas