9 thầy Học viện lãnh tác vụ Đọc sách và Giúp lễ

 

Lúc 5 giờ 30 sáng Chúa nhật, ngày 12.06.2022, tại nhà nguyện Tu viện Rất Thánh Mân Côi – Gò Vấp, cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, O.P. đã chủ tế Thánh lễ Bế giảng năm học 2021 – 2022 và trao ban thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho 7 thầy lớp Triết II – Học viện Đa Minh và 2 thầy thuộc Tu viện Alberto (thầy Anrê Nguyễn Tấn Tài và Thầy Giuse Sùng A Sáu – WBC). Hiện diện trong Thánh lễ còn có cha Bề trên Tu viện, quý cha Giáo, và toàn thể anh em học viện.
9 thầy Học viện lãnh tác vụ Đọc sách và Giúp lễ
Thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ đã được thiết lập bởi Đức Giáo Hoàng Phaolô VI vào năm 1973 qua Tông thư Ministeria Quaedam. Các thừa tác vụ này được trao cho mọi ứng viên sẽ lãnh chức thánh. Cũng theo Bộ Giáo Luật 1983, điều 1035: “§1. Trước khi được tiến chức Phó tế, dù là vĩnh viễn hay chuyển tiếp, đương sự buộc phải lãnh nhận và thi hành thừa tác vụ Đọc sách và thừa tác vụ Giúp lễ trong một thời gian thích hợp. §2. Phải có một khoảng cách ít là sáu tháng, từ khi lãnh nhận thừa tác vụ Giúp lễ cho đến khi chịu chức Phó tế.”
9 thầy Học viện lãnh tác vụ Đọc sách và Giúp lễ
Lồng trong bối cảnh phụng vụ của ngày lễ mừng kính mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, cha Giám tỉnh đã chia sẻ với cộng đoàn dựa trên bài Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 16,12-15). Theo đó, mầu nhiệm Ba Ngôi được gợi nhắc từ trong Cựu Ước. Cụ thể là qua trình thuật Tạo dựng trong sách Sáng thế đã nói về Lời. Vạn vật đều phải nhờ Lời của Thiên Chúa để xuất hiện trong vũ trụ (“Thiên Chúa phán”: St 1,3.6.9.11.14.20.24.26), thêm nữa là hình ảnh Thần Khí Chúa bay lượn trên mặt nước (St 1,1). Nơi Tân Ước, Gioan đã gợi lại hình ảnh Lời trong Cựu Ước qua hình ảnh lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời (Ga 1,1) và mầu nhiệm Ba Ngôi cũng đã được Đức Giêsu mặc khải một cách minh nhiên, rõ ràng hơn. Tuy nhiên, như Lời Chúa nói hôm nay, thì vẫn còn rất nhiều những điều ẩn giấu mà chúng ta không thể hiểu được về mầu nhiệm Ba Ngôi. Nói về sự kín ẩn của mầu nhiệm Ba Ngôi, thánh Âu Tinh cho thấy, nếu chúng ta hiểu được rõ ràng chắc chắn mọi điều về Thiên Chúa Ba Ngôi thì đó không còn là Thiên Chúa Ba Ngôi nữa. Thánh Sư Tôma cũng cho thấy một Thiên Chúa Ba Ngôi siêu việt mà con người không bao giờ hiểu thấu được. Trong sự khôn cùng của mầu nhiệm thiên Chúa Ba Ngôi, cha Giám tỉnh gợi lên hình ảnh xô nước đầy tràn tuôn trào theo cách nói của Tôn sư Eckhart. Cha mời gọi mỗi anh em Giảng Thuyết, điều căn cốt vẫn là lòng khao khát chìm sâu trong đáy tâm hồn tìm kiếm Thiên Chúa bằng một sự chìm sâu trong chiêm niệm, để tâm hồn được tràn đầy Thiên Chúa, chứ không chỉ bằng nỗ lực hiểu biết của chúng ta. Lúc đó, những điều chúng ta rao giảng sẽ như xô nước đầy, tuôn trào sung mãn.
9 thầy Học viện lãnh tác vụ Đọc sách và Giúp lễ
Đối với anh em học viện, việc lãnh nhận các tác vụ Đọc sách và Giúp lễ là một phần của tiến trình huấn luyện, ghi dấu từng bước tiến tới chức thánh linh mục của quý thầy. Trao thừa tác vụ Đọc sách để quý thầy thi hành chức vụ ngôn sứ; thừa tác vụ Giúp lễ dẫn đưa quý thầy gần bàn thờ, gần bí tích Thánh Thể. Qua các thừa tác vụ được trao ban, mỗi thầy cảm nhận rõ hơn tình yêu của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, cảm nhận rõ hơn sự dẫn dắt của Chúa trong mỗi thừa tác vụ trong cuộc đời dâng hiến, và qua các thừa tác vụ này các thầy ngày một tiến gần tới chức linh mục để sống và chia sẻ tình thương của Chúa, để tạ ơn và trung thành với những gì các thầy đã lãnh nhận. Chính Thiên Chúa, qua các dấu chỉ của nghi thức trao các tác vụ, tuôn đổ ân huệ của Người xuống trên những người được tuyển chọn, hầu giúp họ chu toàn thừa tác vụ được ban để phục vụ dân Người.
9 thầy Học viện lãnh tác vụ Đọc sách và Giúp lễ
Và cũng từ sau thánh lễ này, quý Thầy mới lãnh nhận thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cũng sẽ tạm xa ngôi nhà Học viện để lên đường bắt đầu năm Mục vụ của mình. Nguyện chúc cho quý Thầy sẽ có một năm thực tập tràn đầy ơn Chúa và thu hoạch được nhiều hoa trái trong sứ mạng phục vụ LỜI.
9 thầy Học viện lãnh tác vụ Đọc sách và Giúp lễ

BAN TRUYỀN THÔNG HỌC VIỆN
nguồn: daminhvn.net