Tín hữu Công giáo Trung Quốc yêu cầu nhà nước trả tự do cho Đức cha Trụ

 

Tín hữu Công giáo Trung Quốc yêu cầu nhà nước trả tự do cho Đức cha TrụCác tín hữu Công giáo tại tỉnh Hà Nam bên Trung Quốc kêu gọi nhà nước Trung Quốc trả tự do cho Đức cha Giuse Trương Duy Trụ (Zhang Weizhu) 64 tuổi, Giám mục Tân Hương (Xinxiang) tỉnh Hà Nam, bị giam cầm từ một năm nay, không xét xử cũng chẳng bị kết án.

Đức cha Trương Duy Trụ không thuộc Giáo hội Công giáo công khai và không được nhà nước công nhận. Ngài bị công an nhà nước bắt giam hồi tháng Năm năm ngoái, với mười linh mục và mười chủng sinh. Các chủng sinh được trả về nhà sau đó ba ngày, và các linh mục được thả trong những ngày tiếp đó, trái lại Đức cha bị giam tại một nơi bí mật.

Trong vụ bố ráp đó, công an nhà nước tịch thu tất cả các tài liệu, sách vở của chủng viện, trong thực tế ở lầu trên của một công xưởng thuộc quyền sở hữu của một giáo dân. Họ cũng mang đi nhiều máy vi tính, trong đó có máy của vị quản lý giáo phận.

Trái với nhiều trường hợp khác, Đức cha Trương không được về nhà một ngày nhân dịp Tết Nguyên Đán. Theo luật nhà nước, sự cô lập và giam cầm người không có lời cáo buộc chính thức, không thể quá ba tháng. Nhà nước chỉ cho phép thân nhân gặp Đức cha hai lần vào dịp lễ, mỗi lần trong vòng vài phút và trước mặt một nhân viên công an. Người ta vẫn không biết số phận của Đức cha hiện nay ra sao.

Vì thế cộng đoàn Công giáo tại giáo phận Tân Hương kêu gọi nhà nước sớm trả tự do cho Đức cha. Trong khi đó các linh mục và giáo dân rất lo lắng cho sức khỏe thể lý và tâm thần của ngài. Giờ đây, đến phiên Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục Hong Kong bị bắt và đang chờ ngày ra tòa. Dư luận e rằng ngài sẽ bị đặt trong tình trạng phải im lặng. Đức Hồng y vẫn luôn bênh vực tự do tôn giáo tại Trung Quốc và tự do cho Giáo hội Công giáo không công khai.

(Asia News 20-5-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA