Công bố sứ điệp Đức Thánh cha về Ngày cầu nguyện cho ơn gọi

 

Công bố sứ điệp Đức Thánh cha về Ngày cầu nguyện cho ơn gọiHôm ngày 05 tháng Năm năm 2022, Phòng Báo chí Tòa Thánh phổ biến sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 59, với chủ đề: “Được kêu gọi xây dựng gia đình nhân loại”.

Ngày này sẽ được cử hành trong toàn Giáo hội vào Chúa nhật ngày 08 tháng Năm sắp tới, quen gọi là Chúa nhật “Chúa Chiên Lành”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha trình bày ơn gọi theo nghĩa rộng của mọi tín hữu Kitô, chứ không theo nghĩa hẹp là ơn thiên triệu dành cho các linh mục và tu sĩ. Ngài viết: “Trong bối cảnh những luồng gió giá lạnh của chiến tranh và áp đặt, chúng ta thường chứng kiến những hiện tượng người ta chỉ quan tâm đến lợi ích của mình. Trong tư cách là Giáo hội, chúng ta đã khởi sự tiến trình đồng nghị: chúng ta cảm thấy cùng tiến bước với nhau, xây dựng những chiều kích lắng nghe và chia sẻ. Cùng với tất cả những người nam nữ thiện chí, chúng ta muốn góp phần xây dựng gia đình nhân loại, chữa lành những vết thương và hướng Giáo hội về một tương lai tốt đẹp hơn”.

Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Đặc tính đồng nghị (sinodalità) hay là cùng tiến bước là ơn gọi cơ bản đối với Giáo hội, và chỉ trong chân trời đó mới có thể khám phá và đề cao những ơn gọi khác nhau, những đoàn sủng và các thừa tác vụ… Tất cả mọi người đều được mời gọi chung nỗ lực trong mọi lãnh vực mục vụ và loan báo Tin mừng… Cần tránh não trạng tách biệt linh mục và giáo dân, coi các linh mục là những người giữ vai chính còn giáo dân chỉ là những người thừa hành, và cần tiến hành sứ mạng Kitô như Dân duy nhất của Thiên Chúa, giáo dân và mục tử cùng nhau. Toàn thể Giáo hội là một cộng đoàn loan báo Tin mừng”.

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở rằng mọi tín hữu đều được kêu gọi trở thành những người gìn giữ nhau và giữ gìn thiên nhiên: “Mỗi người, trước khi sống cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô và đón nhận đức tin Kitô, đều nhận được, cùng với hồng ân sự sống, một ơn gọi cơ bản, đó là mỗi người chúng ta đều là một thụ tạo được Thiên Chúa mong muốn và yêu thương. Chúa có một tư tưởng duy nhất và đặc biệt cho mỗi người. Mỗi người có một tia lửa của Chúa ở trong tâm hồn và chúng ta được kêu gọi phát triển tia lửa ấy, góp phần làm tăng trưởng một nhân loại được linh hoạt nhờ tình thương đối với nhau và đón nhận nhau. Chúng ta được kêu gọi giữ gìn người khác, xây dựng những mối giây hòa hợp và chia sẻ, chữa lành các vết thương của thiên nhiên, để vẻ đẹp của nó không bị tàn phá. Tóm lại là trở thành một gia đình nhân loại duy nhất trong căn nhà chung tuyệt vời của thiên nhiên, trong sự khác biệt hòa hợp của các yếu tố”.

Về những ơn gọi khác nhau, Đức Thánh cha viết: “Cuộc sống chúng ta thay đổi khi chúng ta đón nhận cái nhìn của Chúa. Tất cả trở thành một cuộc đối thoại ơn gọi giữa chúng ta với Chúa, và cả giữa chúng ta với nhau và với những người khác. Một cuộc đối thoại, nếu được sống trong chiều sâu, đều làm cho chúng ta ngày càng trở thành thực trạng của chúng ta: trong ơn gọi linh mục thánh chức, để trở thành dụng cụ ơn thánh và lòng thương xót của Chúa Kitô; trong ơn gọi đời sống thánh hiến, để trở nên lời chúc tụng Thiên Chúa và thành lời ngôn sứ về một nhân loại mới; trong ơn gọi hôn nhân để trở thành món quà cho nhau và thành những người sinh ra và giáo dục về cuộc sống. Nói chung, mỗi ơn gọi và thừa tác vụ trong Giáo hội đều kêu gọi chúng ta hãy nhìn tha nhân và thế giới với đôi mắt của Thiên Chúa để phục vụ thiện ích và phổ biến tình thương, bằng việc làm và lời nói”.

(Rei 5-5-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA