Đức Thánh cha sẵn sàng đi Mascơva gặp Tổng thống Putin

 

Đức Thánh cha sẵn sàng đi Mascơva gặp Tổng thống PutinĐức Thánh cha Phanxicô cho biết ngài sẵn sàng đến Mascơva để gặp gỡ Tổng thống Putin và không thể đi thăm Kiev, thủ đô của Ucraina trước khi đến Mascơva.

Đức Thánh cha cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho ông Chủ nhiệm và Phó chủ nhiệm của báo “Người đưa tin chiều” (Corriere della sera), số ra ngày 03 tháng Năm ở Ý.

Đức Thánh cha nói: “Sau 20 ngày chiến tranh, tôi đã yêu cầu Đức Hồng y Parolin, chuyển đến sứ điệp tới Tổng thống Putin rằng tôi sẵn sàng đi Mascơva. Dĩ nhiên là cần phải có sự đồng ý của lãnh tụ tại điện Kremlin. Chúng tôi chưa nhận được câu trả lời và chúng tôi còn đang nhấn mạnh về điều này, tuy rằng tôi e ngại là Tổng thống Putin không thể và không muốn có cuộc gặp gỡ ấy trong lúc này. Nhưng tất cả những sự tàn bạo này, làm sao để chặn đứng nó? Cách đây 25 năm với Rwanda, chúng ta đã trải qua cùng thảm trạng như vậy”.

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ và các nước Âu châu đang cung cấp võ khí cho Ucraina, Đức Thánh cha nói: “Tôi không biết trả lời, tôi ở quá xa. Điều rõ ràng là tại đất Ucraina này họ đang thử võ khí. Người Nga biết rằng bây giờ các chiến xa chẳng hữu ích bao nhiêu và đang nghĩ đến những thứ khác. Người ta đánh nhau là vì điều này, đó là thử các võ khí mà họ đã sản xuất”. Theo Đức Thánh cha, chỉ có ít người chống lại sự buôn bán võ khí. Cần phải làm hơn nữa và ngài nhắc đến vụ tại cảng Genova, bắc Ý, người ta đã chặn một tàu chở võ khí cho Yemen, và cách đây hai, ba năm, các công nhân ở cảng này đã xuống đường để chặn sự chuyên chở võ khí như thế”.

Đức Thánh cha cũng nói đến cuộc nói chuyện của ngài trong 40 phút, qua Video, với Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga, hôm 15 tháng Ba và những biện minh Đức Thượng phụ đưa ra đối với cuộc chiến tranh hiện nay của Nga tại Ucraina, Đức Thánh cha nói: “Tôi không hiểu gì về điều này. Hỡi người anh em, chúng ta không phải là những nô bộc, những người phục vụ nhà nước, chúng ta không thể dùng ngôn ngữ chính trị, nhưng phải dùng ngôn ngữ của Chúa Giêsu. Chúng ta là những mục tử của cùng dân thánh của Chúa. Vì thế, chúng ta phải tìm kiếm con đường hòa bình, để đạt tới ngưng chiến”.

Về Giáo hội tại Ý, Đức Thánh cha cho biết ngài đang tìm cách canh tân Giáo hội tại nước này, chứ không phải thay đổi giám mục nhiều quá. Đức Hồng y Gantin, người Benin, nguyên Tổng trưởng Bộ Giám mục, đã nói rằng giám mục là hôn phu của Giáo hội trọn đời… Vì thế, tôi tìm cách bổ nhiệm các linh mục làm giám mục, như đã xảy ra ở Genova, Torino, và tại miền Calabria. Tôi tin rằng điều này là một sự canh tân Giáo hội tại Ý. Về vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, tôi cố gắng tìm một vị muốn thực hiện một sự thay đổi tốt. Tôi muốn đó là một hồng y có thế giá, có thể chọn một vị Tổng thư ký; có thể nói tôi có thể làm việc với vị này”.

(Vatican News 3-5-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA