Nhận định của Đức Hồng y Müller về chiến tranh Ucraina và Âu, Mỹ

 

Nhận định của Đức Hồng y Müller về chiến tranh Ucraina và Âu, MỹĐức Hồng y Gerhard Müller, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, phê bình thái độ mâu thuẫn và vụ lợi của Mỹ, Anh và giới lãnh đạo Liên hiệp Âu châu ở Bruxelles.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng “Nuova Bussola Quotidiana”, Địa bàn mới hằng ngày, truyền đi ngày 30 tháng Tư vừa qua từ Roma, Đức Hồng y Müller, người Đức trả lời nhận xét của người phỏng vấn, theo đó “Mỹ, Anh chủ trương làm cho cuộc chiến tại Ucraina kéo dài bao nhiêu có thể để làm suy yếu Putin và trừng phạt ông này. Nhưng làm như thế thì dân chúng Ucraina phải trả giá trước tiên. Về phương diện luân lý, lập trường này có đứng vững không?”, Đức Hồng y đáp: “Đó là sự mơ hồ của tình trạng này. Quyền tự vệ của người Ucraina là một chuyện, lợi lộc của Mỹ trong cuộc xung đột này với Nga là chuyện khác, vì hiển nhiên là Mỹ có lợi lộc liên quan đến quyền lực thế giới. Và cũng khó bênh vực một sự cao cả của Hoa Kỳ và các nước khác về mặt luân lý, là những nước cổ võ phá thai và ý thức hệ về giống. Việc trợ giúp cho người Ucraina không luôn luôn có những động lực tinh tuyền, vì có những giá trị đúng pha lẫn với những lợi lộc chính trị của họ. Cần phải thực tế, những người lãnh đạo ấy chỉ tôn trọng các nguyên tắc luân lý khi nào thích hợp cho họ. Nhưng đối với chúng ta, luân lý cao hơn những lợi lộc chính trị”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y cũng trả lời câu hỏi về sự “sự mơ hồ của giới lãnh đạo Liên hiệp Âu châu ở Bruxelles: một đàng họ ca ngợi chủ nghĩa quốc gia Ucraina, nhưng rồi lại quyết liệt chống lại hai nước thành viên của Liên hiệp Âu châu là Hungary và Ba Lan là những nước bảo vệ căn tính quốc gia của mình”, Đức Hồng y Müller hoàn toàn xác nhận sự mâu thuẫn đó và nói rằng: “Tại Bruxelles, họ phê bình người Hungary vì đã bầu ông Orban làm Thủ tướng, người mà Bruxelles không muốn, nhưng họ vỗ tay hoan hô người Pháp vì đã bầu Tổng thống Macron. Điều này có nghĩa là họ không phán đoán khách quan, nhưng theo lợi lộc của họ. Người Ba Lan đã đón nhận ba triệu người Ucraina, nhưng giới lãnh đạo Liên hiệp Âu châu ở Bruxelles lại chặn tiền của Âu châu dành cho Ba Lan. Và đồng thời họ giúp ba tỷ Euro cho Erdogan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Họ phê bình chính phủ Ba Lan được bầu lên theo thể thức dân chủ, và cáo buộc chính phủ này đi ngược với chính Hiến pháp của Ba Lan, nhưng rồi họ lại trả tiền cho một người độc tài là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Họ quên chính các nguyên tắc của họ, hiện nay có quá nhiều ý thức hệ trong giới lãnh đạo Liên hiệp Âu châu ở Bruxelles, họ không tôn trọng các nguyên tắc dân chủ, theo đó nhân dân quyết định ai làm chính phủ. Điều đó cũng xảy ra tại Ý. Trong tâm trí họ có một chủ trương duy hoàn cầu, một chính phủ duy nhất cho thế giới. Nhưng ai là người hợp thức hóa chính phủ duy nhất này? Chính phủ duy nhất không bảo đảm hòa bình, trái lại là đàng khác”.

(Nuova Bussola Quotidiana 30-4-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA