Quốc vương Giordani bảo trợ các nơi thánh

 

Quốc vương Giordani bảo trợ các nơi thánhQuốc vương Abdullah II của Giordani tái khẳng định vai trò của triều đại Hascemit, bảo trợ các nơi thánh của các tín hữu Kitô và Hồi giáo tại Jerusalem.

Chiều thứ Hai, 25 tháng Tư vừa qua, Nhà vua đã mời các vị lãnh đạo Kitô và Hồi giáo tại Jerusalem đến dùng bữa tối, nhân dịp kết thúc tháng chay tịnh Ramadan của Hồi giáo, tại Hoàng cung ở thủ đô Amman.

Tuyên bố nhân dịp này, Quốc vương Abdullah nói rằng triều đại Hascemit ở Giordani tiếp tục cương quyết và mạnh mẽ thực thi trách nhiệm lịch sử của mình trong việc bảo vệ các nơi thánh của các tín hữu Kitô và Hồi giáo ở Jerusalem để các tín hữu này có thể tiếp tục tự do thực hành các lễ nghi và phụng vụ của mình tại các nơi thánh mà không bị hăm dọa hoặc cản trở vì những biện pháp đơn phương và theo chính sách “sự đã rồi”, vi phạm các qui luật và đe dọa sự sống chung giữa các cộng đoàn tín ngưỡng tại Thành Thánh.

Hiện diện tại bữa tiệc, có Đức Thượng phụ Chính thống Hy lạp ở Jerusalem, Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa của Công giáo và Sheik Muhammad Hussein, Đại Mufti Hồi giáo ở Jerusalem cùng với Thái tử Al Hussein bin Abdullah II.

Trong những tuần qua đã xảy ra những vụ leo thang căng thẳng và đụng độ tại các nơi thánh của Kitô và Hồi giáo ở Cổ Thành Jerusalem. Trong tuần qua lại tái diễn những cuộc đụng độ giữa những người Hồi giáo Palestine và cảnh sát Israel ở sân trước Đền thờ Hồi giáo, trong khi đó Đức Thượng phụ Chính thống Hy Lạp than phiền vì những biện pháp của Israel hạn chế số tín hữu đến dự lễ trong và xung quanh Đền thờ Thánh Mộ, ngày 23 tháng Tư, là Ngày Lễ Lửa, áp lễ Phục sinh theo niên lịch Giuliano và chính ngày lễ Phục sinh 24 tháng Tư.

Trong bữa tiệc chiều tối thứ Hai, Vua Abdullah cũng xác nhận rằng Giordani đang phối hợp với các vị lãnh đạo chính trị Arập để chống lại mọi vi phạm đe dọa sự sống chung mong manh giữa các cộng đoàn tín ngưỡng khác nhau tại Thành Thánh.

Tại Hoàng cung Giordani, cả Đức Thượng phụ Pizzaballa cũng khẳng định rằng mối liên hệ giữa Vua và hoàng gia Hascemit với thành Jerusalem là điều được quốc tế nhìn nhận và ngài đánh giá cao sự kiện tiếng nói của Nhà vua là một điểm tham chiếu trước những vụ tái diễn các căng thẳng quanh các nơi thánh ở Jerusalem.

Cùng ngày 25 tháng Tư vừa qua, Quốc hội Giordani đã bỏ phiếu gia tăng hình phạt đối với những người phạm tội xúc phạm đến các xác tín và tình cảm tôn giáo. Từ nay, hình phạt tối thiểu cho các tội phạm ấy là bốn tháng tù, so với trước đây là ba tháng, và phạt tiền không có 500 đồng Dinar của Giordani, trước đây hình phạt này không quá 20 đồng Dinar.

(Fides 26-4-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA