Lữ đoàn trưởng thủy quân lục chiến ở Mariupol xin Đức Thánh cha giúp đỡ

 

Lữ đoàn trưởng thủy quân lục chiến ở Mariupol xin Đức Thánh cha giúp đỡChỉ huy lữ đoàn thủy quân lục chiến Ucraina tại thành phố cảng Mariupol, thiếu tá Serhuy Volyna, viết thư xin Đức Thánh cha Phanxicô giúp cứu dân chúng tại thành này.

Mariupol bị quân đội Nga vây hãm từ ngày 01 tháng Tư vừa qua, và nay Nga quyết chiến để chiếm trọn thành này. Chỉ còn một ít binh sĩ Ucraina tử thủ trong khu vực công xưởng luyện thép tại đây, cùng với nhiều dân chúng bị kẹt lại. Trong thư được hãng tin Công giáo Ucraina đăng nguyên văn, thiếu tá Volyna viết:

“Kính thưa Đức Giáo hoàng Phanxicô!

“Con không phải là người Công giáo, con là một tín hữu Chính thống. Con tin nơi Thiên Chúa và biết rằng ánh sáng luôn chiến thắng đen tối.

“Con không thấy những lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng với thế giới và con không đọc được tất cả những tuyên bố gần đây của ngài; con đang chiến đấu từ hơn 50 ngày nay, hoàn toàn bị bao vây và trọn thời gian của con là một cuộc chiến khốc liệt cho từng thước đất của thành phố này đang bị kẻ thù vây hãm.

“Con là một chiến binh. Con là một sĩ quan đã tuyên thệ trung thành với đất nước này. Con sẵn sàng chiến đấu đến cùng. Con chiến đấu như vậy mặc dù quân thù đông đảo, mặc dù những hoàn cảnh vô nhân đạo trên chiến trường, và bị pháo kích và bắn rocket liên tục, bị thiếu nước, thiếu lương thực và thuốc men.

“Có lẽ Đức Giáo hoàng đã thấy nhiều trong cuộc đời, nhưng con chắc chắn rằng ngài chưa bao giờ thấy những cảnh như ở Mariupol này. Vì nó giống như hỏa ngục trên mặt đất này.

“Con không có nhiều giờ để mô tả tất cả những kinh hoàng con thấy mỗi ngày. Phụ nữ và trẻ em đang sống trong những hầm trú ẩn tại công xưởng, họ đói và lạnh, Mỗi ngày họ sống nhìn thấy máy bay của kẻ thù. Những người bị thương chết mỗi ngày vì không có thuốc, không có nước và lương thực.

“Con ngỏ lời với Đức Giáo hoàng để xin giúp đỡ, vì lúc này nguyên lời cầu nguyện mà thôi thì không đủ. Cần giúp đỡ để cứu sống họ. Sau vụ dội bom tại nhà hát, không ai còn tin tưởng nơi những người Nga chiếm đóng nữa. Cần nói sự thật với thế giới, di tản dân chúng và cứu các sinh mạng khỏi tay của Satan, chúng muốn thiêu đốt mọi sinh vật”.

Tổng thống Zelenskiy của Ucraina nói rằng các cuộc thương thảo đang tiến hành để cứu những chiến binh bảo vệ Mariupol. Ông cũng đe rằng nếu Nga tiêu diệt hết những chiến binh bảo vệ cảng này thì có nghĩa là chấm dứt mọi cuộc hòa đàm với Nga.

Ngày 17 tháng Tư vừa qua, Bộ Tổng tham mưu của quân đội Ucraina loan báo có lẽ quân Nga chuẩn bị đổ bộ lên Mariupol.

Trong khi đó, Nga tiếp tục bắn hỏa tiễn tầm xa vào khu vực thủ đô Kiev và cả thành Lvov ở miền Tây Ucraina, là vùng cho đến nay vẫn được coi là an toàn. Trong bối cảnh này, dự án viếng thăm của Đức Thánh cha tại Ucraina trở nên xa vời.

(Sismografo 19-4-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA