Bề trên Tổng quyền dòng Phanxicô kết thúc chuyến viếng thăm Ucraina

 

Bề trên Tổng quyền dòng Phanxicô kết thúc chuyến viếng thăm UcrainaCha Massimo Fusarelli, Bề trên Tổng quyền dòng Phanxicô, đã kết thúc chuyến viếng thăm tại Rumani, Ba Lan và Ucraina, đặc biệt viếng thăm người Ucraina tị nạn chiến tranh tại các nước này để bày tỏ tình liên đới của Giáo hội Công giáo và dòng Phanxicô đối với các nạn nhân cuộc xâm lăng của Nga

Cha Fusarelli cùng đi với một phái đoàn các vị lãnh đạo tôn giáo quốc tế, trong đó có các vị thuộc Anh giáo, Do thái giáo, Hồi giáo, Chính thống, Ấn giáo và Phật giáo. Mục đích chính của chuyến viếng thăm là chứng tỏ rằng trong thời kỳ chiến tranh và chia rẽ, chúng ta cần phải liên kết với nhau trong cuộc chiến chống lại sự ác, tham chiếu các giá trị căn bản của con người, vốn có tính chất bó buộc đối với mọi tôn giáo.

Một cao điểm trong chuyến viếng thăm diễn ra tại một nhà hát ở thành phố Chernivtsi bên Ucraina, tại đây phái đoàn đã gặp những người tị nạn và lắng nghe chứng từ của họ. Đây là sinh hoạt công khai đầu tiên tại nhà hát này từ khi xảy ra chiến tranh.

Phái đoàn cũng viếng thăm các tu sĩ dòng Phanxicô ở miền Transylvania, nơi có Đền thánh Đức Mẹ nổi tiếng và đến Suceava bên Rumani.

Ngoài ra, cha Bề trên Tổng quyền dòng Phanxicô đã viếng thăm các tu viện của dòng tại các địa điểm nói trên và ngài kết thúc chuyến đi với cuộc viếng thăm tại Ba Lan, gặp gỡ đông đảo anh em cùng dòng tại Kalwaria Zebrzydowska, gần Cracovia và nhiều người tị nạn trú ngụ tại Đền thánh đó.

Cha Fusarelli kể rằng: “từ khi xảy ra chiến tranh tôi đã nhận được nhiều lời kêu gọi viếng thăm Ucraina, nhưng chuyến đi này không thể diễn ra được vì cuộc chiến tiếp tục. Sau đó tình hình thay đổi khi quân Nga rút về miền đông Ucraina. Qua cuộc viếng thăm này, tôi muốn bày tỏ sự gần gũi với các anh em Phanxicô sống tại Ucraina, đang hy sinh giúp đỡ những người đau khổ. Trong cuộc viếng thăm, tôi cũng chuyển những viện trợ nhận được từ các tỉnh của dòng gửi giúp anh em ở Ucraina”.

(Kai 17-4-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA