THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

(Ngày 16 tháng 4 năm 2022)

+ Video trực tuyến

Đêm nay, giữa thành phố đang náo nhiệt người và xe ngược xuôi, đêm Thứ Bảy Tuần Thánh bên trong ngôi nhà thờ thân yêu  – ngôi thánh đường Đa Minh – Ba Chuông các hàng ghế gỗ đã kín người, bên ngoài khuôn viên dường như không còn lối đi… Tín hữu từ khắp nơi, từ nhiều giáo xứ quy tụ về ngôi nhà Chúa để cùng tham dự vào phụng vụ của đêm Canh thức Vượt Qua.

Thánh lễ đêm vọng Phục sinh do Cha Bề trên Chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP chủ tế, đồng tế có sự hiện diện của quý cha trong tu viện, thầy phó tế. Hiệp dâng thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, HĐMV giáo xứ, các Hội đoàn và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

Đúng 21 giờ, thánh lễ Vọng Phục Sinh bắt đầu, cộng đoàn cùng tham dự vào phụng vụ của đêm Canh thức Vượt qua với việc cử hành Phụng vụ Ánh Sáng, Phụng vụ Lời Chúa, Phụng vụ Thanh Tẩy và Phụng vụ Thánh Thể.

Phần đầu tiên là nghi thức Thắp nến Phục sinh, gồm việc thánh hóa lửa mới, rước nến Phục sinh và trọng tâm là công bố Tin Mừng Phục Sinh, đèn nhà thờ tắt hết. Trong bóng tối, mọi thành phần dân Chúa cùng hướng về phía cửa nhà thờ, trong ánh lửa bập bùng, nến Phục sinh được ghi lên chữ Alpha và Omêga (là chữ cái đầu và cuối trong bộ mẫu tự Hy Lạp) với ý nghĩa Chúa Kitô là khởi đầu và là kết thúc của nhân loại. Con số thời gian năm 2022 ghi bên cạnh 5 dấu đanh nói lên Thiên Chúa đã có, đang có và tồn tại đến muôn đời.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

Từ nến Phục sinh, lửa được truyền đến cộng đoàn, đèn trong nhà thờ được thắp sáng. Nến Phục sinh được đặt trên cung thánh, cha chủ sự xông hương và công bố Tin mừng Phục sinh. Khúc ca Exsultet được cất lên trong niềm hân hoan khi cộng đoàn cùng đón nhận Ánh sáng Phục sinh: “Mừng vui lên, hỡi muôn lớp cơ binh trên trời… tiếng loa cứu độ, hãy vang rền không gian…”. Exsultet ví như khúc khải hoàn ca, kêu mời tất cả thiên sứ trên trời cũng như muôn người dưới đất hãy vui lên vì đây là một đêm hồng phúc: đêm mà xiềng xích tội lỗi bị bẻ tung và con người được giải thoát khỏi án tội tổ tông. Cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện trong thánh đường đêm nay đều cảm nhận một niềm vui và bình an trong tâm hồn mình, thời khắc đất trời cùng nhảy mừng vì Chúa sống lại và từng người cũng sẽ được sống lại cùng Đức Kitô.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

Tiếp đến là Phụng vụ Lời Chúa , với các bài đọc Cựu Ước đã dẫn dắt tâm tình người tín hữu cảm nghiệm tình yêu cao vời và quyền năng của Thiên Chúa thể hiện theo dòng lịch sử cứu độ.

Sau các bài đọc, Kinh Vinh Danh được cất lên, đồng loạt tất cả mọi thứ chuông trong nhà thờ trổi vang cùng hòa nhịp với lời kinh mừng Chúa đã sống lại và hơn hết đó là những cung bậc của lời ca Ha-lê-lui-a được Cha chủ tế long trọng cất lên.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

Trong bài chia sẻ, với tâm tình thật lắng đọng cha chủ tế mời gọi cộng đoàn giành một chút thời giờ nghỉ ngơi, nhìn lại chính mình bởi một lẽ những nghi thức dài trong buổi tối Canh thức hôm nay và cả một tuần qua đã khiến chúng ta mỏi mệt. Cộng đoàn đã trải qua Tam Nhật Thánh với một thứ Năm tràn ngập tình yêu thương Cha con cùng trao gửi cho nhau ân tình thắm thiết và những lời cam kết sống nghĩa tình Thầy là cây nho các con là cành, rước Chúa vào lòng như bảo chứng tình yêu của một sức sống từ Chúa Cha nhưng rồi ngày thứ Sáu, một cảm xúc quá đau thương khi nhìn ngắm Chúa chịu tử nạn trên Thánh giá, an tang trong mộ sâu, phó thác đời mình Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha và thứ Bảy Tuần thánh là một ngày trống rỗng và u buồn Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cất chén đắng này xa con hy tế Thánh giá đã hoàn tất Chúa Giêsu gục đầu tắt thở.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

Đêm nay, đêm hồng phúc đêm ánh sáng chói lòa soi rọi vào tận cùng ngõ ngách của tăm tối, tội lỗi, chết chóc. Tội nhân gian đã hóa thành tội hồng phúc – Đức Kitô chiến thắng sự chết, chiến thắng tội lỗi, Ngài đã phục sinh. Mầu nhiệm Chúa Kitô Phục sinh với ánh sáng chan hòa, hoa nến rực rỡ, thánh ca vui tươi, lễ nghi trang trọng… đang quyện lấy chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội trong đêm nay đón mừng một không khí thánh thiêng vào tâm hồn của mỗi chúng ta. Suốt Tuần thánh qua, chúng ta được diễn lại những huyền nhiệm, mầu nhiệm chính Đức Kitô đã thực hiện một lần duy nhất cho tất cả và từ đó ơn cứu độ được ban cho con người, chính con người lẽ ra phải chết trong tội của mình thì Đức Kitô cứu chúng ta, chuộc lại cho chúng ta sự sống mới từ cái chết và sự phục sinh của Ngài Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống…

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

Đức Kitô đã thực hiện trọn vẹn Lời Ngài đã nói… như mọi người vì liên đới với Ađam mà phải chết, thì mọi người nhờ liên đới với Đức Kitô, cũng được Thiên Chúa cho sống… Chúa Kitô đã phục sinh, Ngài đem đến cho nhân loại một cuộc sống mới, chuẩn bị cho chúng ta một cuộc sống đời đời vì Ngài là Đấng cứu độ chúng ta. Sự chết và phục sinh của Chúa là bằng chứng loan báo cho chúng ta biết than xác chúng ta rồi sẽ cũng được sống lại như Ngài… tôi tin xác loài người ngày sau sống lại,  tin vào mầu nhiệm Chúa Kitô phục sinh là lời cam kết tôn trọng sự sống trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời mỗi chúng ta.

Cuộc đời dương thế này, hôm qua – hôm nay và mãi mãi luôn có quá nhiều thử thách và chông gai, quá nhiều đau khổ và tang thương, thập giá là thực tại cuộc sống không che đậy được … với tín hữu không bao giờ được để nỗi buồn lấp đầy tâm hồn chúng ta đến nỗi quên đi niềm vui phục sinh, niềm vui Chúa đã sống lại từ cõi chết đó là niềm tin của Hội Thánh và của mỗi người chúng ta. Chúa Kitô phục sinh Ngài trao tặng cho chúng ta tất cả niềm tin yêu, niềm hy vọng và là bảo đảm cho sự sống đời đời… Sứ điệp Phục sinh phải là không có gì là có thể hủy diệt chúng ta dù là đớn đau, tội lỗi ngay cả cái chết, Sứ điệp Phục sinh phải là chẳng cần đợi đến giờ chết mới có thể tham dự vào mầu nhiệm phục sinh hãy làm ngay ở đời này, ngay bây giờ, ngay trong thánh lễ này Lạy Chúa, chúng con loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại cho tới khi Chúa lại đến … rước Chúa Phục Sinh chúng ta sẽ được Chúa ngự vào lòng chúng ta hôm nay và mãi mãi Đức Kitô đang sống giữa chúng ta, hãy mở rộng tâm hồn để đón nhận ân sủng và hết lòng kính tin vào Chúa Giêsu, Đấng đã phục sinh từ cõi chết và ban sự sống của Ngài cho chúng ta, ban sự sống đời đời cho chúng ta..!

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

Sau bài giảng, là phần Phụng vụ Thanh tẩy Cha chủ tế  cử hành nghi thức thánh hóa nước rửa tội mới, từ cây nến Phục sinh đặt cạnh bàn thờ ngọn lửa được truyền  xuống cho mọi người tham dự, với nến sáng trong tay, công đoàn dân Chúa long trọng tuyên xưng Đức Tin và từ bỏ ma quỷ cùng những quyến rũ của chúng, tiếp đến Cha chủ tế, thầy Phó tế cùng quý Cha đồng tế đi rảy nước thánh mới trên công đoàn. Xin Chúa Phục sinh nâng đỡ từng người con của Chúa nhận ra Tình yêu và Ánh sáng của Đức Giêsu Kitô để cùng nhau thông truyền ngọn lửa yêu thương đến thế giới, giúp xua tan đi bóng tối đang bao trùm địa cầu, bóng đêm của sự dữ, bệnh tật, nghèo đói, chiến tranh, bóng đêm của sự vô cảm, ghen ghét, ích kỷ, tham sân si…  Xin hãy giúp từng người biết đón nhận Ánh sáng, Tình yêu và niềm tin hy vọng để rồi cùng nhau gặp gỡ Đấng Phục sinh.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

Nghi thức rảy nước Thánh kết thúc cộng đoàn dân Chúa bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành kết lễ, cha Chủ tế gửi lời chúc mừng Chúa Phục sinh đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ đêm Vọng Phục Sinh khép lại, đồng hồ điểm 22g45 trong niềm vui Phục Sinh tràn ngập tâm hồn các tín hữu.

Chính lúc này, mỗi chúng con mới nhận thấy ơn sủng của Chúa cần cho chúng con biết bao và cũng chính lúc này chúng con lại cảm nghiệm được cách Chúa thực hiện ơn cứu độ cho chúng con cách lạ thường như thế nào khi chúng con đã trải qua một thời gian thật dài trong nỗi sợ hãi, đau khổ, khó khăn, vất vả vì đại dịch Covid-19 để rồi lại có những điều kiện bình thường ngõ hầu sống niềm tin của chính mình. Ơn Chúa thực hiện nơi chúng con trong mọi hoàn cảnh, khi thuận lợi cũng như khi không thuận lợi, xin Chúc tụng Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

Uớc gì Ánh sáng của Đức Kitô trong đêm Vọng Phục Sinh mãi sáng trong cuộc đời của mỗi chúng con, dẫn dắt cuộc đời của chúng con, để chúng con không bao giờ phải thất vọng, không bao giờ cảm thấy cuộc đời của chúng con bế tắc; trái lại, mỗi một khó khăn, mỗi một gian khổ lại là lời mời gọi để chúng con dấn bước mạnh mẽ hơn trên con đường mà Chúa Giêsu đã đi.

Maria PTH – Ban Truyền Thông

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2022

Xem thêm hình