Đức Thánh cha gặp Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan

 

Đức Thánh cha gặp Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba LanHôm 28 tháng Ba vừa qua, Đức Tổng giám mục Stanislaw Gądecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan đã được Đức Thánh cha Phanxicô tiếp kiến riêng. Trong số những vấn đề được đề cập đến trong cuộc trao đổi, cũng có vấn đề gọi là “Con đường Công nghị” của Giáo hội Công giáo Đức mà Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan bày tỏ quan tâm và Đức Thánh cha không đồng ý với đường hướng của “Con đường” này.

Qua “Con đường Công nghị”, Giáo hội Công giáo Đức đang đi ra ngoài giáo lý và truyền thống của Giáo hội Công giáo về nhiều điểm, như truyền chức cho nữ giới, thay đổi luân lý tính dục của Giáo hội, thay đổi luật độc thân giáo sĩ, v.v. Trong thời gian qua, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan đã viết thư cho Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức để bày tỏ lo lắng về hướng đi của Công giáo Đức.

Thông cáo của Hội đồng Giám mục Ba Lan cho biết ngoài vấn đề vừa nói, trong buổi tiếp kiến riêng dài 45 phút, Đức Tổng giám mục Gądecki đã trình bày cho Đức Thánh cha về tình hình gần đây của Giáo hội Công giáo ở Ba Lan, lập trường của Giáo hội tại nước này lên án sự tấn công của Liên bang Nga chống Ucraina, và đồng thời cám ơn Đức Thánh cha đã thánh hiến toàn thế giới, đặc biệt là Nga và Ucraina cho Khiết tâm Đức Mẹ. Ngoài ra, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan cũng trình bày cho Đức Thánh cha sự động viên của Công giáo Ba Lan đón tiếp và giúp đõ những người Ucraina tị nạn. Số người được đón tiếp tại Ba Lan lên tới hơn hai triệu 300.000 người.

Đức Thánh cha đã cám ơn mọi hoạt động của Giáo hội tại Ba Lan và hứa hỗ trợ tinh thần. Ngài kêu gọi các linh mục và chủng sinh hãy tiếp tục gần gũi với Dân Chúa và chúc lành cho Giáo hội tại Ba Lan.

(KEP 28-3-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA