Khóa họp toàn thể của Thánh Hội đồng Chính thống Nga

 

Khóa họp toàn thể của Thánh Hội đồng Chính thống NgaTrong những ngày qua, Thánh Hội đồng của Chính thống Nga đã nhóm khóa họp toàn thể và đã thông qua một số văn kiện và dự án để tổ chức lại công việc tại Tòa Thượng phụ dưới ánh sáng những tình trạng mới sau cuộc hành quân tại Ucraina.

Mối quan tâm chính là vấn đề huấn luyện giới trẻ, đặc biệt bị ảnh hưởng vì những mâu thuẫn của chiến tranh. Nhiều quyết định quan trọng đã được đề ra để “kiểm soát mục vụ” tại các nước láng giềng với Nga, đặc biệt có liên hệ tới cuộc xung đột.

Theo đề nghị của vị giám mục trẻ Serafim, Giám đốc phân bộ mục vụ giới trẻ, Thánh Hội đồng đã chấp thuận sự tổ chức công việc với giới trẻ và việc phục vụ của họ trong Giáo hội Chính thống Nga. Dự án mới này bổ túc và phát triển một văn kiện tương tự hồi năm 2019 và đã được các giám mục thảo luận trong ba năm qua.

Văn kiện dài 56 trang được bổ túc với phần trình bày lịch sử việc mục vụ giới trẻ Chính thống Nga từ khi bắt đầu Kitô giáo Nga với việc lãnh nhận bí tích rửa tội hồi năm 988.

Một trong những quyết định quan trọng nhất của khóa họp và việc quản trị các giáo phận tại các nước láng giềng của Nga, tức là những nước cựu Liên Xô như Belarus, các nước vùng Baltique, Kazachstan. Một phân bộ mới, được Thánh Hội đồng thành lập, để phụ trách về vấn đề này, và được gia tăng thẩm quyền trong việc xác định bằng nhiều cách việc trợ giúp các giáo phận địa phương, theo những nhu cầu của các tín hữu Chính thống Nga. Thánh Hội đồng sẽ duyệt lại vị thế của các giám mục và Tổng giám mục Chính thống Nga tại các nước đó, dựa trên lập trường của các vị đối với các cuộc hành quân của Nga tại Ucraina.

(Asia News 28-3-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA