Đức Hồng y Parolin đại diện Đức Thánh cha chủ sự Lễ Tro tại Santa Sabina

 

Đức Hồng y Parolin đại diện Đức Thánh cha chủ sự Lễ Tro tại Santa SabinaLúc 4 giờ 30 chiều ngày 02 tháng Ba năm 2022, Thứ Tư Lễ Tro, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã đại diện Đức Thánh cha chủ sự Lễ Tro theo truyền thống, tại Đền thờ thánh nữ Sabina ở Roma.

Trong những ngày qua, bác sĩ đã khuyên Đức Thánh cha để cho chân ngài được nghỉ dưỡng, vì đau đầu gối cấp tính.

Buổi lễ bắt đầu với cuộc rước thống hối trên quãng đường dài khoảng 500 mét, từ nhà thờ thánh Anselmo của dòng Biển Đức tới đền thờ thánh nữ Sabina, nơi có trụ sở của Bề trên Tổng quyền dòng Đa Minh. Trong cuộc rước, có một số hồng y, giám mục, đông đảo tu sĩ dòng Biển Đức và Đa Minh, trong đó có hai vị Tổng quyền của hai dòng liên hệ. Vừa đi mọi người vừa hát kinh cầu các thánh, và thánh ca thống hối.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh đọc bài giảng của Đức Thánh cha đã soạn trước, trong đó ngài cảnh giác các tín hữu hãy tìm phần thưởng chân thực nơi Chúa và đừng chạy theo những ảo ảnh của thế gian, qua những thành công và danh tiếng nhất thời. Đặc biệt, Đức Thánh cha cảnh giác đừng làm việc đạo đức để được người đời khen ngợi.

Đức Thánh cha đi từ lời Chúa Giêsu nói: “Các con hãy cẩn thận đừng thực hành sự công chính của các con trước mặt người đời để được họ ngưỡng mộ, chẳng vậy không có phần thưởng cho các con nơi Cha các con ở trên trời” (Mt 6,1). Quả thực trong tâm hồn chúng ta, có một ước muốn đạt tới phần thưởng, thu hút và thúc đẩy điều chúng ta làm”.

Đức Thánh cha phân biệt hai thứ phần thưởng: một đàng là phần thưởng nơi Chúa Cha, và đàng khác là phần thường nơi người đời. Phần thưởng thứ nhất là vĩnh cửu, chân thực và vĩnh viễn, mục đích của đời sống. Trái lại, phần thưởng thứ hai là chóng qua, một sự hào nhoáng chúng ta hướng tới khi sự ngưỡng mộ của người đời và thành công thế tục, đối với chúng ta, là điều quan trọng nhất. Nhưng đó chỉ là ảo tưởng, như một ảo ảnh, khi đạt được, nó để ta trống rỗng. Lo âu và bất mãn luôn ở đó với người chỉ nghĩ tới trần tục, nó quyến rũ rồi để lại thất vọng”.

Đức Thánh cha nhận định rằng nghi thức bỏ tro chúng ta nhận trên đầu muốn kéo chúng ta khỏi sự sai lầm, khi đặt ta phần thưởng nơi con người trước phần thưởng nơi Chúa Cha. Dấu hiệu khắc khổ này làm chúng ta suy nghĩ về thân phận con người chóng qua của chúng ta, nó như thuốc đắng nhưng hiệu nghiệm để chữa lành thứ bệnh chỉ chú trọng đến bề ngoài, biến con người thành nô lệ, làm cho con người nghiện ngập sự ngưỡng mộ của người khác”.

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: “thứ bệnh tìm kiếm vẻ bề ngoài này cũng len lỏi vào những môi trường thánh thiêng nhất. Đó là điều Chúa Giêsu nhấn mạnh hôm nay: cả việc cầu nguyện và thực hành bác ái, chay tịnh cũng có thể trở thành tự tham chiếu, tự qui hướng về bản thân. Trong mỗi cử chỉ, cả trong điều đẹp nhất, cũng có thể tiềm ẩn con sâu tự thỏa mãn. Khi ấy con tim không hoàn toàn được tự do, vì nó không tìm kiếm lòng yêu mến Chúa Cha và anh em, nhưng tìm kiếm sự ủng hộ của con người, sự vỗ tay của dân chúng, tìm vinh quang cho mình”.

Đức Thánh cha viết: “Tro đưa ra ánh sáng sự hư vô đằng sau sự miệt mài tìm kiếm những phần thưởng trần tục. Tro nhắc nhở chúng ta rằng thế tục cũng như bụi, chỉ cần một chút gió cũng thổi bay. Anh chị em thân mến, chúng ta ở trên trần thế này không phải để chạy theo gió; tâm hồn chúng ta khao khát vĩnh cửu. Mùa Chay là mùa Chúa ban cho chúng ta để sống trở lại, để được chữa lành nội tâm và tiến bước về lễ Phục Sinh, về những gì không qua đi, về phần thưởng nơi Chúa Cha”.

(Rei 2-3-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA