Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan lo âu về Giáo hội Công giáo Đức

 

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan lo âu về Giáo hội Công giáo ĐứcChủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, Đức Tổng giám mục Stanislaw Gądecki, gửi thư bày tỏ mối quan tâm huynh đệ mạnh mẽ trước hướng đi của “Con đường Công nghị” trong Công giáo tại Đức, và đặt câu hỏi sáng kiến này có ăn rễ trong Tin mừng hay không.

Trong thư dài 3.000 chữ gửi Đức cha Georg Bätzing, Giám mục giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức và được đăng trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Ba Lan, Đức cha Gądecki cũng là Tổng giám mục giáo phận Poznan, viết: “Giáo hội Công giáo tại Đức quan trọng trên bản đồ Âu châu, và tôi ý thức rằng Giáo hội này chiếu tỏa đức tin hoặc sự thiếu tin tưởng của mình đối với toàn thể đại lục. Vì thế, tôi lo âu nhìn những hành động của Con đường Công nghị tại Đức. Khi quan sát những thành quả của công nghị này, người ta có cảm tưởng Tin mừng không luôn luôn là căn bản cho những suy tư của Công nghị”.

Con đường công nghị là một tiến trình do Hội đồng Giám mục và Ủy ban trung ương giáo dân Công giáo Đức đề xướng nhắm cải tổ Giáo hội sau những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Công nghị đưa ra nhiều quyết định không hợp với đạo lý và kỷ luật của Giáo hội.

Trong thư, Đức Tổng giám mục Gądecki kêu gọi Đức cha Bätzing chống lại sức ép muốn đưa giáo huấn của Giáo hội theo chiều hướng của dư luận. Ngài viết: “Trung thành với giáo huấn của Giáo hội, chúng ta không được chiều theo sức ép của thế gian, hoặc theo các kiểu mẫu của nền văn hóa thời thượng, vì nó có thể dẫn tới sự sa đọa về luân lý và tinh thần. Chúng ta hãy tránh lặp lại những khẩu hiệu lỗi thời và những đòi hỏi như bãi bỏ việc độc thân, truyền chức linh mục cho phụ nữ, cho những người ly dị rước lễ và chúc lành cho những cặp đồng phái”.

Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan cũng nhận xét rằng qua dòng lịch sử đã có những nhân vật lãnh đạo tìm cách tái sáng chế một thứ Kitô giáo hợp theo thời đại của họ, như Thomas Jefferson, tổng thống thứ ba của Mỹ đã ấn hành cuốn Kinh thánh loại bỏ những đoạn mà ông cho là không phải là của Chúa Giêsu, nhưng do các tông đồ “thất học” đề ra.

Đức cha Gądecki cũng nói đến một cám dỗ khác, Giáo hội ngày nay đang đương đầu là tìm cách cập nhật giáo huấn của Chúa Giêsu theo những khám phá mới nhất của tâm lý học và các khoa xã hội. Ngài nhận xét rằng “Cám dỗ muốn ‘tân thời hóa’ đặc biệt xảy ra trong lãnh vực căn tính tính dục. Nhưng người ta quên rằng tình trạng kiến thức khoa học liên tục thay đổi và nhiều khi bi thảm. Ví dụ, luật về nguồn gốc quốc tộc (National Origins Act) giới hạn việc di cư vào Mỹ được Quốc hội thông qua năm 1924. “Lý do chính của luật này là vì người ta tin rằng những dân tộc như người Ý và Ba Lan là những những người thuộc chủng tộc thấp kém hơn”.

Đức Tổng giám mục Gądecki viết thêm rằng những sách về tâm lý và khoa học xã hội ngày nay đang được coi là “không thể sai lầm”, sẽ bị các thế hệ mai sau gạt bỏ. Ngài cũng nhận xét: sự ồ ạt rời bỏ Giáo hội của các tín hữu Công giáo Đức và ơn gọi linh mục giảm sút trầm trọng tại nước này khiến cho nhiều người mau lẹ kêu gọi nới lỏng sự độc thân linh mục. Nhưng câu trả lời này có nguy cơ suy nghĩ coi Giáo hội như một xí nghiệp: vì không có đủ nhân viên, nên chúng ta hạ thấp các tiêu chuẩn tuyển mộ”.

(CNA 22-2-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA