Sứ điệp Đức Thánh cha gửi các tham dự viên Webinar Ngày Thế giới các Bệnh nhân

 

Sứ điệp Đức Thánh cha gửi các tham dự viên Webinar Ngày Thế giới các Bệnh nhânĐức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy coi bệnh tật như một hiện tượng hoàn cầu, thay vì chỉ giới hạn vào cá nhân, và góp phần loại trừ các thứ “bệnh tật” khác đang đe dọa nhân loại, như cá nhân chủ nghĩa, sự dửng dưng và những hình thức ích kỷ khác.

gài bày tỏ lập trường trên đây, hôm 10 tháng Hai năm 2022, trong sứ điệp Video gửi các tham dự viên Hội nghị trực tuyến do Bộ Phát triển nhân bản toàn diện tổ chức, nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 30, cử hành ngày 11 tháng Hai năm 2022 này, với chủ đề: “Ngày Thế giới các Bệnh nhân: ý nghĩa, các mục tiêu và thách đố”.

Sau khi nói đến ý nghĩa sự đau khổ của con người dưới ánh sáng đức tin, đi từ những đau khổ của Chúa Kitô, Đức Thánh cha cổ võ sự săn sóc sức khỏe toàn diện, thể lý cũng như tinh thần, như các thánh vẫn thực hiện: săn sóc các thương tích thể xác và linh hồn; cầu nguyện và hoạt động để chữa lành thể lý cùng với tinh thần.

Đức Thánh cha nhận định: “Thời đại dịch này đang dạy chúng ta có một cái nhìn về bệnh tật như một hiện tượng hoàn vũ chứ không phải chỉ liên hệ tới cá nhân, và mời gọi chúng ta hãy suy tư về những loại “bệnh tật” đang đe dọa nhân loại và thế giới. Đáng tiếc là cá nhân chủ nghĩa và sự dửng dưng đang gia tăng trong xã hội sung túc, duy tiêu thụ và chủ nghĩa kinh tế tự do, với những hậu quả là sự chênh lệch ta thấy cả trong lãnh vực y tế, trong đó một số người được hưởng sự chăm sóc tuyệt hảo và nhiều người khác gặp nhiều khó khăn để được săn sóc cơ bản. Để chữa lành thứ “virus” xã hội này, thuốc giải chính là một nền văn hóa huynh đệ, dựa trên ý thức tất cả chúng ta đều bình đẳng như con người, cùng là con của một Cha duy nhất (Ft 272). Dựa trên căn bản này có thể có những săn sóc chữa trị hữu hiệu và cho tất cả mọi người”.

Nhắc đến dụ ngôn người Samaritano nhân lành, Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Chúng ta hãy nhớ chúng ta không được trở thành những người đồng lõa hay trở thành những tên cướp bóc lột một người và bỏ mặc người bị thương ấy bên vệ đường, và cũng không được giống như hai nhân viên phụng tự, thấy người bị thương nhưng bỏ đi qua (Xc Lc 10,30-32).

Sau cùng, Đức Thánh cha nghĩ đến và cám ơn tất cả những người trong cuộc sống đang hoạt động gần gũi các bệnh nhân mỗi ngày. Ngài cám ơn các thân nhân đang săn sóc người thân bị bệnh, các bác sĩ, y tá, các dược sĩ và tất cả các nhân viên y tế, cũng như các vị tuyên úy nhà thương, các tu sĩ nam nữ đang tận tụy chăm sóc các bệnh nhân và bao nhiêu người thiện nguyện…”

(Rei 9-2-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA