Chủ tịch Hồi giáo Đức cảm động vì cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha

 

Chủ tịch Hồi giáo Đức cảm động vì cuộc gặp gỡ với Đức Thánh chaChủ tịch Ủy ban trung ương Hồi giáo tại Đức, ông Aiman Mazyek, cho biết ông rất cảm động và ngỡ ngàng vì cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha Phanxicô.

Ông Mazyek đã tham dự buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh cha sáng thứ Tư, 12 tháng Giêng vừa qua, tại Đại thính đường Phaolô VI ở Vatican. Trong cuộc phỏng vấn ngày 15 tháng Giêng sau đó, dành cho đài phát thanh Domradio.de của Nhà thờ chính tòa giáo phận Koeln bên Đức, ông cho biết cuộc gặp gỡ với Đức Giáo hoàng thật là cảm động và gợi hứng cho ông nhiều điều. Và khi ông từ giã, Đức Giáo hoàng nói với ông: “Xin ông hãy cầu nguyện cho tôi!”, – ông kể – “điều này làm cho ông ngỡ ngàng! Tôi hơi choáng váng, nhưng rồi tôi cố bình tĩnh lại”.

Ông Mazyek cho biết mặc dù đây là lần thứ ba ông được gặp Đức Giáo hoàng, nhưng cuộc gặp gỡ hôm 12 tháng Giêng vừa qua, là cảm động và đẹp nhất. Đức Giáo hoàng là người rất thân thiện. Khi có người nào cảm thấy bị khích động hoặc lo lắng, ngài mau lẹ giúp vượt qua tình trạng đó và người đối diện cảm thấy thực sự như người anh em trong tín ngưỡng.

Ông Mazyek cũng kể lại trên mạng: “Trong cuộc gặp gỡ các đại diện Hồi giáo, bên lề buổi tiếp kiến chung vừa qua, Đức Giáo hoàng cùng với các đại diện này nhấn mạnh tình huynh đệ của Kitô giáo với Hồi giáo và tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ các tôn giáo. Đó là một nguồn gợi hứng, không những cho các tín hữu Kitô nhưng cho cả người Hồi giáo. Trong cuộc trao đổi, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh rằng “cùng với các anh chị em chúng ta trong tín ngưỡng, chúng ta cũng muốn hoạt động cho sự gắn bó của Âu châu, sự gắn bó này đang bị đe dọa tại nhiều nơi”. Và ông Mazyek kết luận rằng: “Trong nhiều lãnh vực, Đức Giáo hoàng là một tấm gương tuyệt hảo về cách thức hành động cho sự gắn bó ấy”.

(Kai, Koeln 16-1-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA