Những vấn đề chính trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha tại Cipro và Hy Lạp

 

Những vấn đề chính trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha tại Cipro và Hy LạpĐối thoại đại kết và tình hiệp thông của các Giáo hội tại những nơi vốn là chiếc nôi của thế giới Tây phương, từ đó có những căn cội của Âu châu, từ đó có một sứ điệp quan trong về tình huynh đệ liên quan đến những người di dân và tị nạn.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, nói rằng trên đây là những ý tưởng nổi bật trong chuyến tông du thứ 35 của Đức Thánh cha Phanxicô, từ ngày 02 đến ngày 06 tháng Mười Hai này tại đảo Cipro và Hy Lạp.

Trong cuộc họp báo tại Phòng báo chí Tòa Thánh, hôm 30 tháng Mười Một vừa qua, ông Bruni nói: Cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại hai nước vừa nói có sắc thái mạnh mẽ về đại kết: tại đây các cộng đoàn Công giáo chỉ là thiểu số so với đại đa số dân theo Chính thống giáo. Nhiều vấn đề xã hội sẽ được Đức Thánh cha đề cập đến trong các cuộc gặp gỡ, trong đó đứng đầu là thảm trạng người di dân và tị nạn.

Theo ông Bruni, tình trạng ngày nay khác với tình trạng cách đây 5 năm. Đảo Lesbo của Hy Lạp không còn đầy ắp những người di dân như hồi đó, và điều kiện sống của họ đã được cải tiến, nhưng đảo Lesbo vẫn còn là một biểu tượng đối với cộng đồng quốc tế về “nghĩa trang lớn nhất trên thế giới” là Địa Trung Hải, như Đức Thánh cha Phanxicô đã nhiều lần nói tới.

Trả lời câu hỏi: liệu Đức Thánh cha có mang theo ngài một số người di dân và tị nạn về Ý, như chuyến viếng thăm của ngài tại đảo Lesbo hồi tháng Tư năm 2016 hay không, ông Bruni cho biết đây là điều đã được nghiên cứu nhưng sự phức tạp của các luật lệ không có phép đưa ra câu trả lời chung kết. Đàng khác, đây là những điều được nói đến sau đó. Dầu sao đây không phải là “một hành lang nhân đạo” nhưng nếu có thì chỉ là một sự di chuyển người tị nạn từ một nước Âu châu này đến một nước khác ở cùng Âu châu.

Sau cùng, theo ông Bruni, vấn đề đảo Cipro bị chia cắt, với hy vọng tái thống nhất cũng sẽ được nói đến trong cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha.

(Vatican News 30-11-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA