Đức Thánh cha sẽ cử hành lễ Vọng Giáng sinh lúc 7 giờ 30 tối 24/12

 

Đức Thánh cha sẽ cử hành lễ Vọng Giáng sinh lúc 7 giờ 30 tối 24/12Vì đại dịch vẫn còn, Đức Thánh cha Phanxicô đã quyết định cử hành thánh lễ Vọng Giáng sinh, tối 24 tháng Mười Hai tới đây, vào lúc 7 giờ 30 tối, giống như năm ngoái, tuy năm nay Roma không bị giới nghiêm từ lúc 10 giờ tối như năm trước đây.

Từ thời Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI, lễ Vọng Giáng sinh được cử hành lúc 9 giờ 30 tối, thay vì nửa đêm theo truyền thống.

Ngoài ra, “chiều ngày 08 tháng Mười Hai sắp tới, để tránh sự tụ họp của đông đảo dân chúng, với hậu quả rủi ro cho sự lây nhiễm Covid-19, thay vì đến Cột đài Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Quảng trường Tây Ban Nha, để đặt vòng hoa tôn kính Đức Mẹ, theo truyền thống, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ thực hiện một cử chỉ sùng mộ riêng, cầu xin Đức Mẹ bảo vệ dân Roma, và các bệnh nhân ở các nơi trên thế giới”.

Năm ngoái, dưới trời mưa, Đức Thánh cha đã đến Quảng trường Tây Ban Nha một mình vào sáng sớm ngày 08 tháng Mười Hai, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Tại đây, chỉ có những người lính cứu hỏa chuẩn bị vòng hoa để đặt trên đỉnh tượng đài Đức Mẹ.

Trưa ngày 25 tháng Mười Hai, Đức Thánh cha sẽ chủ sự buổi công bố Sứ điệp Giáng sinh và ban phép lành với ơn toàn xá cho Roma và toàn thế giới, theo truyền thống. Năm nay, địa điểm chưa được ấn định. Lễ Giáng sinh năm ngoái, biến cố này diễn ra tại Hội trường Phép Lành, ở tầng cuối Đền thờ thánh Phêrô, với sự tham dự hạn chế của 150 người, nhưng được các phương tiện truyền thông trực tiếp truyền đi trên thế giới.

(Ansa 28-11-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA