Tương quan giữa Đài Loan và Tòa Thánh vẫn ổn định

 

Tương quan giữa Đài Loan và Tòa Thánh vẫn ổn địnhHôm 25/10/2021 vừa qua, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết tương quan ngoại giao giữa Đài Loan và Tòa Thánh vẫn ổn định.

Đài Loan lên tiếng, sau khi báo “Người đưa tin chiều” (Corriere della sera), số ra Chúa nhật 24/10 vừa qua, nói rằng Bắc Kinh đang tạo sức ép trên Vatican để cắt đứt tương quan với Đài Loan và chính thức lập tương quan với Trung Quốc. Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Vatican đã tiếp cận với Bắc Kinh về việc tạo một khuôn khổ cho tương quan ngoại giao giữa hai bên, và Bắc Kinh nói với quan chức đó rằng trước tiên Vatican phải đoạn giao với Đài Loan. Vatican hy vọng lập Tòa Sứ thần trước ở Bắc Kinh rồi sau đó từ từ xét lại tương quan với Đài Loan, nhưng Trung Quốc không đồng ý với đề nghị đó, nên để cho các cuộc thương thuyết bị bế tắc.

Nhưng người phát ngôn của Bộ Ngoại giao ở Đài Bắc, bà Joanne Âu Giang An (Joanne Ou), nói: “Mọi kênh thông tin với Vatican vẫn mở và các tương quan ngoại giao vẫn ổn định.” Và bà không bình luận thêm về những giả thuyết hoặc thông tin không trưng dẫn nguồn.

Bà Âu Giang An nêu thí dụ về tương quan lành mạnh giữa Đài Loan và Tòa Thánh. Ví dụ, chính phủ, Giáo hội Công giáo tại Đài Loan và các tổ chức dân sự vẫn hỗ trợ các hoạt động từ thiện của Tòa Thánh trong kỳ đại dịch. Tòa Thánh cũng đã đặt Tổng thống Thái Anh Văn đứng đầu những vị đã cầu chúc Đức Giáo hoàng Phanxicô, sau khi ngài chịu phẫu thuật hồi đầu tháng Bảy năm nay. Ngài cũng chúc mừng Đài Loan nhân ngày quốc khánh “Song thập”. Bộ Ngoại giao Đài Loan tiếp tục tìm cơ hội cộng tác với Vatican và củng cố mối tương quan.

Vatican là nước duy nhất tại Âu châu có tương quan ngoại giao với Đài Loan.

(Taipeitimes 25-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA