Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô kêu gọi tôn trọng các nơi thánh

 

Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô kêu gọi tôn trọng các nơi thánhHội đồng đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, lên án bạo lực tại khu vực Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem, từ tối thứ Sáu 7/5/2021 vừa qua, rồi tại cổng Damas dẫn vào Cổ thành Jerusalem, làm cho hơn 200 người bị thương. Cả sáng 10/5, cũng có những cuộc đụng độ làm cho hàng trăm người bị thương.

Tối thứ Sáu có khoảng 90.000 người tụ họp để cầu nguyện tại Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa, là nơi thánh thứ ba của Hồi giáo, để mừng lễ Laylat al-Qadr, tưởng niệm đêm trong đó kinh Coran được mạc khải lần đầu tiên cho Ngôn sứ Mohamed.

Phản ứng về những vụ bạo động này, Quyền Tổng thư ký Hội đồng đại kết, linh mục Ioan Sauca, thuộc Giáo hội Chính thống Rumani, kêu gọi Israel tôn trong qui chế hiện hành, gọi là Status Quo, về các nơi thánh ở Cổ thành Jerusalem, đồng thời kêu gọi các tín hữu Hồi giáo tránh bạo động và những hành động gây hấn, và làm xáo trộn thêm.

Những biến cố này đánh dấu sự leo thang căng thẳng và bất an, gia tăng bạo lực và những hạn chế từ phía các lực lượng an ninh quanh Cổ thành Jerusalem. Ngoài ra, những vụ đe dọa trục xuất các gia đình Palestine khỏi gia cư của họ, theo lời yêu cầu của các nhóm Do thái định cư tại khu vực Shiek Jarrak ở mạn đông Jerusalem cũng góp phần rất nhiều vào sự leo thang bạo lực này.

Linh mục Sauca nói: “Nhân danh cộng đồng các Giáo hội Kitô, tôi bày tỏ đau buồn sâu đậm vì số phận của các gia đình Palestine ở khu vực Sheikh Jarra, cũng như vì sự bất an và bạo lực theo sau đó. Câu trả lời thích hợp không phải là gia tăng thêm bạo lực, nhưng là sự cảm thông và công lý cho dân tộc Palestine bị thương tổn vì tình trạng thiếu công chính và bất công này.

Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, trưa Chúa nhật 9/5 vừa qua, Đức Thánh cha cũng nói rằng: “Tôi đặc biệt lo âu theo dõi các biến cố tại Jerusalem, tôi cầu nguyện để thành này trở thành nơi gặp gỡ chứ không phải là nơi đụng độ. Tôi mời gọi tất cả mọi người hãy tìm kiếm những giải pháp đồng thuận, để căn tính đa tôn giáo của Thành Thánh được tôn trọng. Bạo lực chỉ sinh ra bạo lực. Hãy chấm dứt những cuộc đụng độ”.

(Oikoumene.org, Rei 9-5-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời