Thư của Bộ Các dòng tu nhân Ngày Đời sống thánh hiến

 

Thư của Bộ Các dòng tu nhân Ngày Đời sống thánh hiếnBộ Các dòng tu mời gọi tất cả những người nam nữ thánh hiến hãy đặt thông điệp “Fratelli tutti” của Đức Thánh cha Phanxicô nơi trung tâm đời sống, việc đào tạo và sứ vụ, hãy trở nên những người Samaritano ngày nay, vượt thắng cám dỗ co cụm vào mình, hoặc nhắm mắt trước đau thương, khổ đau, nghèo đói của bao nhiêu cá nhân và các dân tộc.

Bộ Các dòng tu đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong thư công bố hôm 27/1/2021, nhân Ngày Đời sống thánh hiến lần thứ 25 sẽ được cử hành vào ngày 2/2 tới đây. Đức Thánh cha sẽ chủ sự thánh lễ nhân lúc 5 giờ 30 chiều, ngày 2/2 tại Đền thờ thánh Phêrô. “Buổi lễ này tuy không có những dấu hiệu và khuôn mặt vui tươi sáng lạn như trong những năm trước đây, nhưng vẫn luôn luôn biểu lộ lòng biết ơn phong phú của đời sống chúng ta”.

Trong thư, Đức Hồng y Tổng trưởng João Braz de Aviz và Đức Tổng giám mục Tổng thư ký José Rodríguez Carballo nhắc đến “bao nhiêu tin tức từ các cộng đoàn dòng tu ở các nước về những ngỡ ngàng hoang mang, lây nhiễm, chết chóc, khó khăn về nhân sự và kinh tế, nhân số suy giảm. Nhưng nhiều thư cũng nói về lòng trung thành được tôi luyện qua đau khổ, can đảm, chứng tá thanh thản, tuy đau thương hoặc bất định, những chia sẻ mọi cơ cực và mỗi vết thương, việc chăm sóc và gần gũi những người rốt cùng, lòng bác ái và phục vụ nhiều khi đến độ hy sinh tính mạng”.

Sau những chia sẻ trên đây, thư của Bộ Các dòng tu nhắc đến thông điệp “Fratelli tutti” của Đức Thánh cha Phanxicô công bố hồi đầu tháng Mười năm ngoái, trong đó ngài mời gọi chúng ta hãy làm nảy sinh nơi tất cả mọi người “một khát vọng hoàn cầu về tình huynh đệ” (n.8), cùng nhau mơ ước (n.0), để đứng trước những cách thức thời nay, loại trừ hoặc không biết đến người khác, chúng ta có khả năng phản ứng bằng một giấc mơ mới về tình huynh đệ và tình bạn xã hội” (n.6).

Trong ý hướng tổng quát đó, Bộ Các dòng tu mời gọi tất cả mọi người thánh hiến hãy sống thực chân lý: “tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau, như chúng ta vẫn cầu nguyện trong kinh Lạy Cha, vì “Nếu không có sự cởi mở đối với Cha của tất cả mọi người, thì không thể có những lý do vững chắc và bền vững để kêu gọi sống tình huynh đệ” (n.272).

Cụ thể là “Mở ra những tiến trình để đồng hành, biến đổi và khai sinh; đề ra những dự án để thăng tiến văn hóa gặp gỡ và đối thoại giữa các dân tộc và các thế hệ; khởi hành từ chính cộng đoàn ơn gọi để rồi đi tới mọi góc trời và mọi thụ tạo, vì không bao giờ như thời kỳ đại dịch hiện nay, chúng ta đã cảm nghiệm thấy tất cả đều có liên hệ với nhau, tất cả có tương quan và liên kết với nhau”.

(Rei 26-1-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời