Tuyên ngôn của Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ về lễ nhậm chức của tổng thống Biden

 

Tuyên ngôn của Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ về lễ nhậm chức của tổng thống BidenTrong tuyên ngôn công bố hôm 20/1/2021 vừa qua, nhân ngày nhậm chức của tổng thống Joe Biden, Đức cha Gomez, Tổng giám mục giáo phận Los Angeles chúc mừng và cầu nguyện cho tân tổng thống Mỹ được sự khôn ngoan và can đảm, đồng thời Đức Tổng giám mục bày tỏ ước muốn của các giám mục, cộng tác và đối thoại với tổng thống trong tư cách là các mục tử của các tín hữu Công giáo.

Đức Tổng giám mục Gomez viết thêm rằng: “Từ nhiều năm nay, các giám mục Công giáo thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ tìm cách giúp các tín hữu Công giáo và những người thiện chí khác suy tư về những vấn đề chính trị, qua văn kiện tựa đề “Huấn luyện lương tâm cho các công dân trung thành” (Forming Consciences for Faithful Citizenship). Ấn bản mới nhất đề cập đến một loạt những quan tâm, trong đó có vấn đề phá thai, làm chết êm dịu, án tử hình, di trú, kỳ thị chủng tộc, nghèo đói, chăm sóc môi trường, cải tổ ngành công lý hình sự, phát triển kinh tế và hòa bình quốc tế”.

“Trong các vấn đề làm các giám mục Mỹ quan tâm, có điều này là tân tổng thống hứa theo đuổi một số chính sách sẽ đẩy mạnh những sự ác luân lý và đe dọa sự sống và phẩm giá con người, nghiêm trọng nhất là các lãnh vực phá thai, ngừa thai, hôn nhân và giới tính. Đáng quan tâm nhất là tự do của Giáo hội và tự do của các tín hữu được sống theo lương tâm của họ. Đối với các giám mục Hoa Kỳ, bất công kéo dài do nạn phá thai gây ra vẫn là một ưu tiên hàng đầu, tuy cũng có những ưu tiên khác. Chúng tôi rất quan tâm vì nhiều đe dọa chống sự sống và phẩm giá con người trong xã hội chúng ta. Nhưng, như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói, chúng ta không thể im lặng khi mà mỗi năm một triệu mạng sống của thai nhi bị gạt bỏ tại đất nước chúng ta, năm này qua năm khác vì phá thai”.

Sau khi quảng diễn nhiều khía cạnh của sự ác phá thai, Đức Tổng giám mục Gomez khẳng định rằng: “Thay vì áp đặt thêm sự gia tăng phá thai và ngừa thai, như tổng thống đã hứa, tôi hy vọng tân tổng thống và chính phủ của ông sẽ làm việc với Giáo hội và những người thiện chí khác. Tôi hy vọng chúng ta có thể bắt đầu đề cập đến những yếu tố phức tạp về văn hóa và kinh tế đang thúc đẩy phá thai và làm cho các gia đình nản lòng. Tôi cũng hy vọng chúng ta có thể cộng tác với nhau để đề ra một chính sách gia đình nhất quán tại đất nước này, một chính sách nhìn nhận tầm quan trọng chủ yếu của hôn nhân vững mạnh và mưu ích cho an sinh của trẻ em và sự ổn định của các cộng đồng”.

(Rei 20-1-2021)

 

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời