Bắc Kinh đóng cửa 155 nơi thờ phượng nhân danh đại dịch

 

Bắc Kinh đóng cửa 155 nơi thờ phượng nhân danh đại dịchNhân danh đại dịch Covid-19, chính quyền thành phố Bắc Kinh, bên Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả 155 nơi thờ phượng, mặc dù cho đến nay vẫn nhìn nhận các hoạt động tôn giáo không làm cho người nào bị lây nhiễm Coronavirus.

Quyết định trên đây được chính quyền đề ra cùng với Mặt trận tổ quốc và ban dân tộc và tôn giáo vụ của thành phố Bắc Kinh, đồng thời phổ biến trong cuộc họp báo hôm 8/1/2021 vừa qua tại Văn phòng thông tin của chính quyền thành phố Bắc Kinh.

Một điều gây ngạc nhiên là chính Văn Phòng thông tin Bắc Kinh nhìn rằng nhận cho đến nay “không có ca nhiễm mới Covid-19 nào và không có ca nghi ngờ nào trong số 840 nhân viên tôn giáo tại 155 nơi thờ phượng ở Bắc Kinh”.

Nhà thờ cũng như chùa chiền và toàn dân Trung Quốc bị giới nghiêm ngặt nghèo từ tháng Giêng năm ngoái. Chỉ từ tháng 7/2020, sau khi các trung tâm thương mại, cửa tiệm, chợ búa, rạp chiếu bóng được mở lại từ lâu trước đó, Nhà Nước mới cho phép mở lại các nơi thờ phượng, nhưng với những điều kiện rất ngặt nghèo như số người tham dự thu hẹp, giữ sự giãn cách, đo thân nhiệt, các lễ nghi phải thu ngắn để tránh lan lây.

Hãng tin Asia News cho biết Văn phòng thông tin của chính quyền Bắc Kinh nhìn nhận rằng “trong các lễ lớn của tôn giáo như Phật Đản, lễ kết thúc tháng chay tịnh Ramadan của Hồi giáo, lễ Giáng sinh và các lễ khác, các hoạt động tôn giáo tại nhiều hơn vẫn ổn định và có trật tự. Đúng ra, người ta có thể nói rằng vì những điều kiện nghiêm ngặt và sự liên tục khám xét của công an, nhiều linh mục chọn giải pháp đóng cửa nhà thờ và cử hành các lễ nghi trực tuyến.

Biện pháp quyết liệt trên đây của chính quyền thành Bắc Kinh dường như do làn sóng lây nhiễm mới, với 300 ca trong tuần lễ trước đây tại Hà Bắc, đặc biệt tại thủ phủ Thạch Gia Trang (Shijiazhuang).

Mặc dù các nhà thờ và chùa chiền bị đóng cửa, nhà nước hứa là sẽ mở các cuộc điều tra đặc biệt về những hoạt động tôn giáo bất hợp pháp ở miền quê, quyết liệt ngăn chặn các hoạt động tôn giáo không có phép nhà nước và phòng ngừa nguy cơ lan lây Coronavirus. Nhưng theo một số tín hữu Công Giáo ở thủ đô, đại dịch là cơ hội để nhà nước Bắc Kinh lợi dụng để tiêu diệt các cộng đoàn tôn giáo hầm trú, chiếm đa số các tín hữu Công giáo, hơn 1 triệu người tại tỉnh Hà Bắc.

(Asia News 9-1-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

 

Trả lời