Sứ điệp Giáng sinh của các vị lãnh đạo Kitô tại Jerusalem

 

Sứ điệp Giáng sinh của các vị lãnh đạo Kitô tại JerusalemCác vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô tại Jerusalem mời gọi các tín hữu hãy vui mừng vì hồng ân của Thiên Chúa ban cho, dù trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Trong sứ điệp chung, công bố ngày 18/12/2020 vừa qua, nhân dịp lễ Giáng sinh, các vị lãnh đạo Kitô tại Thánh địa nhắc nhở rằng: “Chúa Giêsu sinh ra và việc cử hành sự giáng sinh của Chúa liên tục nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa đang và sẽ luôn luôn ở với chúng ta. Lễ Giáng sinh nhắc chúng ta rằng: “sự hiện diện của Thiên Chúa với chúng ta là nguồn mạch khích lệ và bồi dưỡng trong tất cả mọi hoàn cảnh, đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 hiện nay, với cuộc khủng hoảng kinh tế, bao nhiêu bất công và gia tăng bạo lực chống những người dễ bị tổn thương và yếu thế”.

Sứ điệp mang chữ ký của mười ba vị thủ lãnh, gồm các thượng phụ và giám mục, cùng với cha Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa. Các vị bày tỏ tình liên đới với tất những người trên toàn thế giới bị đại dịch và những hậu quả của nó ở nhiều cấp độ, nhất là dân chúng tại Bethlehem và vùng phụ cận. Các vị không quên trình bày một suy niệm ngắn về mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể làm người, đồng thời nhận xét rằng:

“Chúa Giêsu đã sinh ra trong một thời kỳ âu lo, bạo lực, có nạn loại trừ và nghèo đói. Chúa chia sẻ với chúng ta xác phàm cùng những giới hạn của nó, ngoại trừ tội lỗi, để qua cuộc khổ nạn của Người, chết và sống lại, tất cả chúng ta có thể được sống và sống dồi dào. Hồng ân Thiên Chúa ban cho chúng ta trong thời điểm khó khăn hiện nay, mang lại cho toàn thể các thụ tạo hy vọng, đổi mới, khích lệ, vì nếu Thiên Chúa ở cùng chúng ta, thì ai có thể chống lại chúng ta được?”

Sứ điệp của các vị lãnh đạo Kitô ở Jerusalem nhắc đến vụ mưu toan đốt phá, ngày 4/12, tại Vương cung Thánh đường Chúa hấp hối, dưới chân núi Cây Dầu, và khẳng định rằng: “Sự hiện diện của các cộng đoàn Kitô cùng với các cộng đoàn Kitô khác tại Thánh địa, tiếp tục là thành phần cốt yếu của tập thể đa diện về xã hội, văn hóa và tôn giáo của Trung Đông. Sự xúc phạm mới đây chống nhà thờ Chúa hấp hối ở Jerusalem sẽ không làm cho chúng ta nản chí trong việc tiếp tục sứ vụ hòa bình và làm chứng tá Kitô”.

(Fides 18-12-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời