Xuất bản cuốn sách mới của Đức Thánh cha

 

Xuất bản cuốn sách mới của Đức Thánh chaThứ Ba, ngày 24/11/2020, Nhà Xuất Bản Vatican sẽ ấn hành một cuốn sách mới của Đức Thánh cha Phanxicô, với những văn bản chưa hề được ấn hành.

Sách mang tựa đề: “Trời ở trên mặt đất. Yêu thương và phục vụ để biến đổi thế giới”. Mục sư Martin Junge, Tổng thư ký Liên hiệp các Giáo hội Tin lành Luther thế giới, viết lời tựa cho cuốn sách này. Ấn phẩm mới vào bộ sách đại kết, tựa đề: “Trao đổi các hồng ân” và trong cuốn này có những bài Đức Thánh cha phát biểu về đề tài đức tin biến thành đức bác ái với tha nhân, nhưng chưa ấn hành.

Trong cuốn sách, có đoạn Đức Thánh cha viết: “Chính khi ăn rễ sâu trong Tin mừng, Kitô giáo mới đóng góp mạnh mẽ nhất cho nền văn minh. Trái lại, Kitô giáo sẽ đánh mất những gì quí giá nhất của mình, khi tự làm hư hỏng mình và đồng hóa với những tiêu chuẩn và cơ cấu phàm trần. Kitô giáo không biến đổi thế giới cổ xưa bằng những chiến thuật trần tục hoặc bằng thái độ duy ý chí đạo đức, nhưng chỉ bằng quyền năng của Thánh Thần Chúa Giêsu phục sinh. Tất cả những hoạt động bác ái lớn nhỏ của Giáo hội từ 2.000 năm nay qua dòng lịch sử, đều có nguồn mạch duy nhất ấy.

Ngay từ đầu lịch sử, đức bác ái của các tín hữu Kitô được biểu lộ qua sự chú ý đến những người yếu thế, các góa phụ, người nghèo, người nô lệ, các bệnh nhân và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Cảm thương và chia sẻ với những người đau khổ. Đức bác ái ấy cũng trở thành sự tố giác những bất công và dấn thân chống lại chúng bao nhiêu có thể. Vì săn sóc một người có nghĩa là đón nhận toàn thân phận của họ và giúp họ giải thoát khỏi những gì áp bức và phủ nhận các quyền của họ. Vị thế tối thượng của ơn thánh không đưa tới thái độ thụ động, trái lại càng gia tăng gấp trăm lần nghị lực và làm tăng trưởng sự nhạy cảm đối với những bất công”.

(Rei 22-11-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời