Luân lý đạo đức hướng dẫn việc đầu tư của Vatican

 

Luân lý đạo đức hướng dẫn việc đầu tư của VaticanMột Ủy ban chuyên gia cao đẳng bên ngoài đang được thành lập để giúp Tòa Thánh thực hiện các cuộc đầu tư, vừa hợp luân lý đạo đức và có lời, hợp với đạo lý xã hội của Hội thánh.

Đức cha Nunzio Galantino, Chủ tịch cơ quan quản trị tài sản của Tòa Thánh, gọi tắt là APSA, nói với Tuần báo Gia Đình Kitô, Famiglia Cristiana, ở Italia, rằng qui chế của Ban tư vấn này đang được duyệt xét và chờ phê chuẩn.

Hồi đầu tháng Mười Một này, Đức Thánh cha đã yêu cầu chuyển giao ngân khoản đầu tư của Tòa Thánh, từ Phủ Quốc Vụ Khanh sang cơ quan APSA.

Đức cha Galantino năm nay 72 tuổi, nguyên là Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Italia, trước khi được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Chủ tịch cơ quan APSA từ năm 2018. Ngài cho biết luật mới về việc chấp thuộc các hợp đồng và cho đấu thầu tại Vatican là một bước tiến quan trọng, nhưng không phải là tất cả. “Từ nay, sự minh bạch, công bằng và sự giám sát không còn là những từ vô nghĩa, hoặc những lời tuyên bố trấn an, nhưng chúng được những người nam nữ thực sự yêu mến Giáo hội thi hành”.

Sau khi một cuốn sách mới đây cho rằng chẳng bao lâu nữa, Vatican sẽ không thể đáp ứng các chi phí thường nhật của mình, Đức cha Galantino cho biết: “Vatican không có nguy bị phá sản, nhưng chỉ có cần thiết phải duyệt xét lại việc chi tiêu, và đó là điều cơ quan APSA đang thực hiện”.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công giáo Avvenire, Tương Lai, số ra ngày 31/10/2020 vừa qua, ở Italia, Đức cha Galantino xác quyết rằng Tòa Thánh không dùng ngân khoản gọi là “Đồng tiền thánh Phêrô” để bù đắp số thiếu hụt do việc mua tòa nhà ở Luân Đôn, nhưng đó là số tiền đến từ quỹ dự trữ của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Không hề có chuyện lấy tiền dành cho các việc bác ái để chi vào công việc đó”.

Đức cha Galantino cho biết theo những ước tính độc lập, số tiền Tòa Thánh bị mất trong vụ mua căn hộ ở Luân Đôn là từ 85 đến 194 triệu Mỹ kim, sai lầm trong vụ này càng làm tăng sự thiếu hụt ngân quĩ của Vatican. Hiện nay, tòa án của Vatican đang cứu xét xem đây là vấn đề lầm lẫn, bất cẩn thiếu khôn ngoan, hành động gian lận, hay là những điều gì khác. Và chính tòa án này sẽ cho biết Vatican có thể phục hồi được bao nhiêu tài chánh”.

(CNA 19-11-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời