Đức Thánh cha điện thoại cho Đại Imam Hồi giáo ở Cairo

 

Đức Thánh cha điện thoại cho Đại Imam Hồi giáo ở CairoHôm 19/11/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã gọi điện cho Đại Imam, Sheikh Al-Tayyeb, của Đền thờ Hồi giáo Al-Azhar ở Cairo, Ai Cập, để tái đẩy mạnh giá trị tình huynh đệ chống lại mọi hình thức bạo lực.

Sheikh Al-Tayyeb là vị đã ký với Đức Thánh cha, ngày 4 tháng 2 năm ngoái (2019), tại Abu Dhabi, tuyên ngôn chung về tình huynh đệ nhân loại, và đại học Al-Azhar do Sheikh điều khiển, được coi là thẩm quyền tinh thần cao nhất của 900 triệu tín hữu Hồi giáo Sunnit trên thế giới. Lần chót Đức Thánh cha gặp vị lãnh đạo Hồi giáo này, là ngày 15/11 năm ngoái tại Vatican.

Trong Twitter sau đó, Đức Thánh cha đã kể lại nội dung cuộc nói chuyện của ngài với vị Đại Imam Hồi giáo: “Chúng tôi đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với tình huynh đệ nhân loại như một giải pháp để loại trừ bạo lực, sự kỳ thị và oán ghét nhân danh tôn giáo. Các tôn giáo không liên hệ gì với những thứ vừa nói”.

Ngày 20/10 vừa qua, Đại Imam Al-Tayyeb đã gửi một đại diện là Mohamed Abdel Salam, Tổng thư ký Ủy ban cấp cao về tình huynh đệ nhân loại, đến tham dự cuộc gặp gỡ hòa bình do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại Roma. Nhân dịp đó, ông Abdel Salam đã đọc sứ điệp của Đại Imam cảnh giác những rủi ro nguy hiểm do một thứ đại dịch khác gây ra, thứ dịch cổ xưa nhưng chưa bao giờ bị diệt trừ, đó là “sự kỳ thị và phân biệt đối xử chủng tộc, căn bệnh vẫn còn giáng xuống và làm hao mòn lương tâm con người”.

(Vatican News 20-11-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời