Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ thành lập ủy ban chuẩn bị đối phó với chính sách của ông Biden

 

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ thành lập ủy ban chuẩn bị đối phó với chính sách của ông BidenĐức Tổng giám mục José Gomez, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, loan báo sẽ thành lập một Ủy ban giúp chuẩn bị cách thức cư xử đối với những chính sách của tổng thống tân cử Joe Biden, trái ngược với các giá trị cơ bản mà các tín hữu Công giáo bênh vực.

Hội đồng Giám mục Mỹ vừa kết thúc đại hội mùa thu dưới dạng trực tuyến, vì đại dịch, trong hai ngày 16 và 17/11/2020 vừa qua. Trong số các quyết định của các giám mục, Đức cha Gomez, cũng là Tổng giám mục giáo phận Los Angeles, cho biết Hội đồng Giám mục đang thành lập một tổ công tác để chuẩn bị cách xử thế của Giáo hội Công giáo Mỹ, dưới thời tổng thống Joe Biden. Đức Tổng giám mục nói: “Tổng thống tân cử đã cho chúng ta những lý do để tin rằng đức tin sẽ thúc đẩy ông ủng hộ một số chính sách tốt, trong đó có việc cải tổ các chính sách di trú, tị nạn và người nghèo, chống kỳ thị chủng tộc, án tử hình và thay đổi khí hậu… Ông cũng cho chúng ta lý do để tin rằng ông sẽ ủng hộ các chính sách đi ngược với các giá trị cơ bản mà chúng ta gắn bó trong tư cách là tín hữu Công giáo. Trong những chính sách này, có việc bãi bỏ luật cấm dùng công quĩ để tài trợ phá thai và tiếp tục bảo tồn án lệnh “Roe chống Wade” của Tối cao pháp viện cho phá thai. Cả hai chính sách này làm thương tổn ưu tiên hàng đầu của chúng ta trong việc loại bỏ phá thai”.

Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ cũng nhận định rằng trong thời tổng thống Biden, những quan tâm về tự do tôn giáo và các chính sách liên hệ tới căn tính về giống cũng có thể là những đe dọa. Các giám mục từ lâu vốn chống lại những chính sách đi ngược với công ích và sẽ tiếp tục như vậy. “Nhưng khi các chính trị gia tuyên xưng đức tin Công giáo ủng hộ những chính sách ấy, thì có thêm các vấn đề, trong đó có việc tạo nên sự hoang mang nơi các tín hữu Công giáo về những gì Giáo hội đang thực sự giảng dạy về những vấn đề ấy. Đây là một tình trạng khó khăn và phức tạp. Vì thế, để giúp chúng ta xử sự trước tình trạng như vậy, Hội đồng Giám mục Mỹ sẽ bổ nhiệm một tổ công tác, dưới sự hướng dẫn của Đức cha Allen Vigneron, Tổng giám mục Detroit, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục, và gồm có các vị chủ tịch các Ủy ban giám mục về các lãnh vực liên hệ, cũng như Ủy ban về giáo lý đức tin và thông tin”.

Cách đây bốn năm, Hội đồng Giám mục Mỹ cũng đã thành lập một Ủy ban tương tự để chuẩn bị cho thời kỳ chính phủ của tổng thống Donald Trump.

(CNA 17-11-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời