Tĩnh tâm ngày thứ nhất: Nên thánh là ơn gọi của mỗi chúng ta

 

“Hãy sống trong tình bác ái như Đức Ki-tô.” (x. Ep 5, 2).

Tĩnh tâm ngày thứ nhất: Nên thánh là ơn gọi của mỗi chúng taThánh Phaolô nhắn nhủ tín hữu Êphêsô trong bài đọc 1 hôm nay, giúp chúng ta nhìn thấy căn tính của đạo thánh Chúa, chính là yêu thương. Đó cũng là tâm tình của ngày tĩnh tâm thứ nhất mừng Đại Lễ Các Thánh Nam Nữ (01/11) và lễ thánh Martin de Porres (03/11) do cha Đa Minh Lê Đức Thiện, O.P. chủ sự vào lúc 17h30, thứ hai 26/10/2020 tại thánh đường giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông.

Trong bài giảng phòng, khởi đi từ tinh thần Nho giáo, khuyên con người tu tập để đạt ngưỡng thánh nhân. Với Kitô giáo dạy chúng ta, con người mang hình ảnh của Thiên Chúa, khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, chúng ta được trở nên con cái Chúa và tham dự vào Thiên Tính của Ngài. Vì thế, căn tính thánh thiện luôn có trong mỗi chúng ta, quan trọng là mỗi người nhận biết lời mời gọi nên thánh và luyện tập để mỗi ngày nên sống xứng đáng với lời mời gọi ấy.

Nên thánh là yêu thương vì biết mình được yêu thương, là biết mình được tha thứ để tha thứ cho kẻ khác. Nên thánh là người biết sẵn sàng bênh vực cho chân lý, cho phẩm giá con người, cho người nghèo và làm những điều tốt nhất cho đồng loại dù gặp phải những ghen ghét, đố kỵ. Nên thánh là lời mời gọi bước theo dấu chân của Đức Giêsu trong sự tự do chọn lựa, để rồi trung thành thực thi lời dạy của Thầy Chí Thánh, “Ai yêu mến Thầy, thì giữ lời Thầy” (Ga 14, 23).

Trước khi lãnh phép lành cuối lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa dâng lên lời cảm ơn chân thành đến cha Đa Minh. Trong đó, ông cảm nhận những thiên tai, dịch bệnh đang diễn ra, có thể nói phần lớn là nhân tai. Từ việc khai thác thiên nhiên quá mức và ô nhiễm môi trường trầm trọng, thế giới đang phải lãnh chịu hậu quả này, vì thế việc lắng đọng tâm hồn trong các buổi tĩnh tâm để hiểu hơn điều Chúa muốn nói, thật là quý báu.

Tĩnh tâm ngày thứ nhất: Nên thánh là ơn gọi của mỗi chúng ta

Đáp lời ông Chủ tịch đại diện giáo xứ, cha Đa Minh mời gọi cộng đoàn cầu nguyện để nhờ ơn Chúa, những điều cha soi sáng từ Lời Chúa mới có thể sinh hoa kết quả trong mỗi người. Từ đó, mỗi người thực sự trở nên những chứng nhân mang Tin Mừng đến với anh chị em của mình.

Ngày tĩnh tâm thứ nhất kết thúc với lời mời gọi nên thánh giữa một thế giới đầy rẫy những thách đố. Để trở nên môn đệ Chúa Kitô, chứng nhân Tin Mừng, chúng ta cần thế nào? Kính mời cộng đoàn tham dự 2 buổi tĩnh tâm tiếp theo để chuẩn bị tâm hồn hiệp thông với Cộng đoàn Thiên Quốc trong dịp mừng lễ Các Thánh Nam Nữ:

Ngày tĩnh tâm II: Thứ Ba, 27/10 do cha Phêrô Lâm Phước Hùng, O.P. chủ sự;

Ngày tĩnh tâm III: Thứ Tư, 28/10 do cha Bề trên Chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, O.P. chủ sự.

Giuse Chung Thảo

 

 

 

Trả lời