Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi – Bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (15.9.2020)

 

 

Hòa với niềm vui chung của toàn thể Hội thánh, hôm nay ngày 15 tháng 9 năm 2020, lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi cũng là Bổn mạng của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam với tước hiệu Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Theo thông lệ hàng năm Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam sẽ tổ chức mừng bổn mạng chung nhưng năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đáp lại lời đề nghị của Cha Giám Tỉnh: mỗi cộng đoàn trong Tỉnh dòng sẽ tự tổ chức mừng Bổn mạng cách sốt sắng và ý nghĩa, cộng đoàn Tu viện Thánh Alberto cùng với giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông long trọng tổ chức thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Sầu Bi, Bổn mạng của Tỉnh Dòng vào lúc 17g30; đây cũng là dịp thuận tiện để mọi tín hữu trong giáo xứ có cơ hội chia sẻ niềm vui chung và gắn kết tình yêu thương nhiều hơn với Tỉnh dòng.

Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi - Bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (15.9.2020)

Đúng 17g30, hồi trống khẩu vang lên, Thánh Giá nến cao dẫn đầu đoàn rước với các đoàn thể đồng phục chỉnh tề, nghiêm trang tiến vào Thánh Đường. Đoàn kiệu hôm nay rất dài bởi đơn giản lòng sùng kính Mẹ được con cái Mẹ diễn tả cách rõ nét, phải chăng đây là dấu chỉ quy tụ con cái của Mẹ và nhờ lòng quảng bá sùng kính Mẹ của quý tu sĩ Dòng Đa Minh trở nên hiện thực.

Thánh lễ cho cha Bề trên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh chủ sự. Hiệp dâng trong thánh lễ hôm nay có quý cha, quý thầy trong Tu viện, quý soeur  … các Hội đoàn cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi - Bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (15.9.2020)

Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi - Bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (15.9.2020)

Khởi đầu Thánh lễ, cha Bề Trên chia sẻ đôi nét với cộng đoàn ý nghĩa của ngày lễ Bổn mạng: Tỉnh Dòng tại Việt Nam với thánh hiệu “Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam” được thành lập ngày 18 tháng 3 năm 1967 , Cha mời gọi cộng đoàn cùng cảm tạ Thiên Chúa và xin Đức  Mẹ đồng hành, gìn giữ nâng đỡ, bảo trợ … Tỉnh Dòng và cầu nguyện cho nhau cũng như cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Dòng tại Việt Nam và trên Thế giới luôn thăng tiến.

Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi - Bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (15.9.2020)

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha chủ tế chia sẻ với cộng đoàn khởi đi từ hình ảnh Chúa Giêsu trước khi đón nhận cái chết, Ngài đã trao Thánh Gioan vào đôi tay của Mẹ Maria và gửi gắm Người Mẹ yêu quý của Ngài cho Thánh Gioan:  Thưa Bà, đây là con của Bà!  Đây là Mẹ của anh. Hình ảnh ấy diễn tả một tình cảm sâu sắc giữa Mẹ và con, kể từ lúc đó người môn đệ rước Bà về nhà mình… kể từ giờ ấy… Giờ ấy là ngày thứ Sáu của Tuần thứ Năm Mùa Chay năm 1967, kể từ Giờ ấy Dòng Đa Minh Việt Nam được thành lập dưới chân Thánh Giá, kể từ Giờ ấy đến nay đã được 53 năm, Đức Mẹ Sầu Bi đứng dưới chân Thánh Giá là tước hiệu, là bổn mạng của Dòng Đa Minh Việt Nam thông qua các biến cố thăng trầm đầy khó khăn thử thách về chính trị, xã hội, … các bậc tiền bối đã chọn tước hiệu Đức Mẹ Sầu Bi như một bảo đảm của tình Mẹ luôn che chở, bảo trợ cho Tỉnh dòng thế nhưng với Tỉnh dòng chỉ cần có Mẹ, rước Mẹ về nhà mình thông qua sự bàn giao từ Chúa Giêsu, một cuộc bàn giao ý nghĩa, lịch sử. Mẹ Maria là một Người Mẹ đích thực trên con đường truyền giáo của con mình.

Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi - Bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (15.9.2020)

Lễ kính nhớ Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu liền sau đó Giáo Hội dạy chúng ta kính nhớ Đức Mẹ Sầu Bi không phải là một ngẫu nhiên mà việc Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu nhằm để nhắc nhớ đến cái chết đau thương và sự phục sinh vinh hiển để cứu độ nhân loại của Chúa Giêsu, việc Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu là một mặc khải lớn lao, nên Mẹ Maria khi đứng dưới chân Thánh giá, Mẹ đã giới thiệu Chúa Giêsu, Mẹ đồng hành với Người Con yêu dấu suốt cả cuộc đời đến giờ sau cùng Mẹ chỉ lặng thinh, đứng đó hiệp thông sâu sắc với sự sống và cái chết của con mình… ngay dưới chân Thánh giá. Nếu việc Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu là cốt lõi của Tình yêu Thiên Chúa qua mầu nhiệm hiến tế trên Thánh giá của Chúa Giêsu để nhân loại chiêm niệm Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một, … để thế gian được sống muôn đời. Chiêm niệm tình yêu thánh giá cũng là để đón nhận mặc khải: … Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người dám hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình. Suy Tôn Thánh Giá cũng chính là suy tôn ơn cứu độ mà Đức Kitô đã ban cho nhân loại và là niềm hy vọng mới cho nhân loại, đứng dưới chân Thánh giá Mẹ cũng hiệp thông với nỗi đau tủi nhục của Chúa Giêsu, Mẹ chỉ biết giữ kín và suy niệm trong lòng, Mẹ đứng vững trong đức tin, Mẹ phó thác hoàn toàn vào sự quan phòng, lòng nhân hậu của Thiên Chúa…

Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi - Bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (15.9.2020)

Dòng Đa Minh là dòng giảng thuyết, chiêm niệm cuộc khổ nạn đau thương, loan truyền cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô, từ đó để phục vụ ơn cứu độ, cứu rỗi các linh hồn… từ khởi đầu, tâm tình của Cha Thánh Đa Minh chỉ tha thiết với ơn cứu độ, tất cả mọi hoạt động, phương tiện đều hướng về ơn cứu độ. Từ việc học hành, rao giảng… con cái của Cha Thánh cũng chỉ nhằm vào ơn cứu độ, xin ơn cứu độ của Thiên Chúa ban xuống cho nhân loại do bởi Cha Thánh Đa Minh chỉ nói với Chúa mọi nơi mọi lúc, dâng cả cuộc đời của mình cũng chỉ là vì muốn cứu độ cho các linh hồn, với ngài cả thời gian ban ngày, ngài chỉ nói về Chúa với mọi người đến khi trở về với Chúa những dòng nước mắt của ngài tuôn rơi không ngừng do bởi ngài cảm nhận được nỗi thống khổ của con người để kêu xin Thiên Chúa tha thứ, chữa trị, xoa dịu những vết thương và giúp con người đạt được ơn cứu độ.

Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi - Bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (15.9.2020)

Không chỉ với Thiên Chúa, Thánh Đa Minh cũng cầu nguyện tha thiết với Đức Mẹ, cầu nguyện dưới chân Thánh giá cùng với Mẹ, không bao giờ Mẹ chối từ lời nguyện xin của thánh nhân và nhiều phép lạ đã xảy ra khi có sự can thiệp của Mẹ Maria. Quả thế, ngay những giây phút đầu tiên thành lập Dòng Mẹ Maria đã hiện diện, đã giữ gìn, đã bảo trợ, đã đồng hành với Dòng Đa Minh. Mẹ là mẫu gương để cho con cái Mẹ hướng về: với những vị Thánh của Dòng như Thánh nữ Maria Madalena, Thánh Alberto, Thánh Tôma Aquinô, Thánh Martinô… mọi hoạt động của các thánh nhân đều từ dưới chân Thánh giá Chúa Kitô cùng với sự trợ giúp của Mẹ Maria. Thật vậy, mọi hoạt động của Cha Thánh Đa Minh, của các Thánh luôn có bóng dáng của Mẹ và Dòng Đa Minh Việt Nam đã chọn Mẹ làm bổn mạng vì Mẹ chính là nguồn trợ lực, đồng hành … và làm cho đời sống của anh em Đa Minh Việt Nam, Đa Minh Thế giới được Mẹ chứng giám, cầu bầu, che chở, bảo trợ… Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm cho đến hôm nay vẫn luôn hướng về Mẹ Maria để tỏ lòng biết ơn:

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.
Nước biển mêng mông không đong đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha.
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.
Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!

Lạy Mẹ, xin ở cùng chúng con luôn mãi, xin Mẹ nâng đỡ, xin Mẹ chúc phúc, xin Mẹ bảo trợ… để mọi người chúng con hôm nay đều biết đón Mẹ về nhà với chúng con.

Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi - Bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (15.9.2020)

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Bề trên chánh xứ cảm ơn tất cả cộng đoàn đã tham dự Thánh lễ mừng Bổn mạng của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam trang trọng và sốt sắng!

Mừng kính Đức Maria, với tước hiệu Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, bổn mạng Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam hôm nay cũng là dịp nhắc nhớ các tu sĩ là những người con dấu yêu của Cha Thánh Đa Minh, những nhà giảng thuyết luôn mang lấy tâm tình của Đức Mẹ Sầu Bi mãi mãi mang trong tim lửa yêu mến Chúa Giêsu, cả cuộc đời dâng hiến không chỉ nói với Chúa nhưng còn nói với anh em, không chỉ nói về Chúa mà còn nói về con người. Xin cho mỗi tu sĩ trong Tỉnh Dòng luôn sống trọn tình con thảo với Mẹ hiền và trọn vẹn với sứ vụ rao truyền chân lý cho tha nhân; biết noi theo gương Cha thánh Đa Minh làm tươi mới ơn gọi dâng hiến của mình mỗi ngày, biết khát mong phần rỗi các linh hồn, biết sống tình yêu mến nồng nàn và sống động với nhau và biết dấn thân không mỏi mệt trên bước đường tìm “Vinh Danh Thiên Chúa” nơi phận vụ thường ngày và trong sứ mạng được trao.

Và lạy Chúa, Khi chúng con kính nhớ tình yêu đau khổ của Đức Trinh Nữ Maria, xin cho chúng con biết dùng đời sống mình để bù đắp những gì còn đang thiếu sót trong những đau khổ của Chúa Kitô để mưu ích cho Hội Thánh” (Lời nguyện hiệp lễ ngày 15/09).

Maria PTH – Ban Truyền Thông.

Xem thêm hình

Trả lời