Tái lập thánh lễ tại ba căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở San Diego

 

Tái lập thánh lễ tại ba căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở San DiegoDo sự can thiệp của Đức Tổng giám mục Timothy Broglio, thuộc Tổng giáo phận quân đội Mỹ, Bộ Hải quân Hoa Kỳ đã thu hồi quyết định bãi bỏ các thánh lễ Công giáo tại ba căn cứ hải quân Mỹ, ở thành phố San Diego, bang California.

Hồi giữa tháng Tám vừa qua, Bộ Hải quân đã thông báo cho các linh mục dân sự quyết định ngưng hợp đồng với các vị về việc đến dâng lễ cho các tín hữu Công giáo tại ba căn cứ nói trên. Với biện pháp này, Bộ Hải quân sẽ tiết kiệm được 250.000 Mỹ kim mỗi năm.

Tại Mỹ, 20% quân nhân là tín hữu Công giáo, nhưng con số các linh mục tuyên úy quân đội ở tỷ lệ ít hơn nhiều. Vì thế, các linh mục tuyên úy thường được cử đi theo các đoàn quân hoặc các căn cứ quân đội Mỹ ở hải ngoại, và có nhiều căn cứ trong nước không có linh mục tuyên úy quân đội thường trú. Bù lại, các linh mục dân sự được mời đến dâng thánh lễ theo hợp đồng.

Trước quyết định bãi bỏ hợp đồng trên đây, Đức Tổng giám mục Broglio đã làm việc với vị Tuyên úy trưởng của Hải quân Mỹ, để liên hệ với các vị hữu trách, yêu cầu xét lại quyết định. Đức Tổng giám mục nói rằng số tiền 250.000 Mỹ kim, do việc hủy bỏ hợp đồng chỉ là một con số rất nhỏ, vào khoảng hơn một phần 100.000 ngân sách của Hải quân Mỹ (0,000156%), so với con số đông đảo các tín hữu Công giáo phục vụ trong ngành hải quân. Ngài nói: “Thật là khó đo lường vấn đề: điều khoản căn bản thứ nhất của Hiến pháp Mỹ về tự do tôn giáo bị thương tổn thế nào, trong việc áp dụng cho nhóm tín hữu đông nhất trong hải quân chỉ vì số tiền bé nhỏ như vậy”.

Hôm 8/9/2020 vừa qua, Phó Đề đốc Bette Bolivar, chỉ huy trưởng quân khu hải quân tây nam Hoa Kỳ, thông báo quyết định “tiếp tục hợp đồng về việc mục vụ tôn giáo như từ trước đến nay với các linh mục Công giáo. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thẩm định xem đâu là điều tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của các thủy quân của chúng tôi và gia đình họ trong vùng”.

Đức Tổng giám mục Timothy Broglio cũng bày tỏ hài lòng với quyết định tiếp tục các thánh lễ tại ba căn cứ hải quân ở San Diego. “Các tín hữu Công giáo trong Hải quân và các nơi ở Mỹ, vui mừng vì quyết định của Hải quân xét lại việc chấm dứt các chương trình Công giáo tại các căn cứ hải quân ở California”.

(CNA 9-9-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời