Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ nâng đỡ Kitô hữu Pakistan

 

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ nâng đỡ Kitô hữu PakistanTổ chức bác ái quốc tế “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” đã chấp thuận một chương trình nâng đỡ hàng ngàn gia đình Kitô tại Pakistan thiếu thốn lương thực trong kỳ đại dịch hiện nay.

Cộng đồng Kitô tại Pakistan đang sống trong thời kỳ rất khó khăn vì coronavirus, với những hậu quả kinh tế trầm trọng, nhưng họ bị kỳ thị trong việc cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Cha David John, thuộc Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Pakistan cho biết, ủy ban đã nhận được nhiều bá cáo về tình trạng tại một số nơi, các đồ cứu trợ không được phân phát cho những người nghèo không thuộc Hồi giáo, vì họ nói đó là của làm phúc dành cho Hồi giáo, gọi là zakat. Cha David John cũng cho biết tình trạng giới nghiêm vì đại dịch gây thiệt hại nhiều nhất cho các gia đình Kitô, vì phần lớn chỉ sống bằng những công việc thất thường, trả lương công nhật và thường là những đồng lương rất thấp.

Chương trình cứu trợ do Tổ chức bác ái Công giáo quốc tế này nhắm nâng đỡ hơn 5.000 gia đình Kitô nghèo nhất ở Pakistan, đặc biệt trong các giáo phận Islamabad-Rawalpindi, Faisalabad và Lahore.

Thông cáo của tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” cho biết một số cơ quan từ thiện ở Pakistan từ chối không giúp đỡ khẩn cấp cho những người không thuộc Hồi giáo. Vì thế, những cơ quan đối tác của Trợ giúp các Giáo hội đau khổ ở Pakistan đã phân phối hơn 70% đồ cứu trợ cho các tín hữu Kitô, đặc biệt là những công nhân làm những công việc khiêm hạ nhất và được trả lương thấp nhất. Cụ thể là giúp đỡ bằng những thùng thực phẩm. Ngoài ra, tổ chức cũng trợ giúp cho 46 linh mục và 100 giáo lý viên Pakistan, để họ có thể phục vụ trong những điều kiện an ninh, giữa những khó khăn vì đại dịch. Ngoài ra, cũng có việc cung cấp học bổng cho những học sinh nghèo nhất tại 20 trường Công giáo ở các giáo phận Pakistan.

Tổ chức Caritas của giáo phận Faisalabad cho biết niềm hy vọng mới của các tín hữu Kitô Pakistan cũng đến từ tin: các nhà thờ của tổng giáo phận Lahore sẽ được mở lại từ Chúa nhật 16/8 tới đây, sau thời kỳ bị đóng cửa vì coronavirus.

(Vatican News 4-8-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời