Lần đầu tiên một giáo dân làm Tổng Thư ký Bộ kinh tế Vatican

 

Lần đầu tiên một giáo dân làm Tổng Thư ký Bộ kinh tế VaticanĐó là ông Maximino Caballero Ledo, người Tây Ban Nha, có gia đình và hai người con, bạn từ thời niên thiếu của cha Juan Antonio Guerrero, dòng Tên, hiện là Tổng trưởng Bộ kinh tế.

Ông Caballero năm nay 61 tuổi (1959), tốt nghiệp kinh tế tại Đại học tự trị Madrid và cao học quản trị kinh tế (MBA) tại trường kinh doanh IESE ở Barcelona. Sau 20 năm làm việc ở Tây Ban Nha và nhiều nước Âu, Phi và Trung Đông, cách đây 13 năm (2007), ông và gia đình dọn sang Mỹ và làm việc trong lãnh vực tài chánh thuộc Công ty Baxter Heathcare, có trụ sở tại bang Illinois, chuyên về các sản phẩm y khoa. Nhiệm vụ ông đảm trách cho đến nay, là Phó Chủ tịch tài chánh quốc tế của công ty này.

Trong những ngày tới đây, ông sẽ dọn về Vatican để đảm trách công tác mới, từ giữa tháng Tám này.

Bộ kinh tế của Tòa Thánh được Đức Thánh cha Phanxicô thành lập và ủy cho Đức Hồng y George Pell, người Úc đảm trách và Đức ông Alfred Xuereb người Malta làm tổng thư ký. Đức ông đã được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc, hồi tháng Hai năm 2018.

Sau đó, Đức ông Luigi Misto, 68 tuổi, người Ý, đảm trách nhiệm vụ Tổng Thư ký của Bộ kinh tế. Và nay, một giáo dân được bổ nhiệm làm nhân vật thứ hai của bộ này.

(Vatican News 4-8-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời