Tòa Thượng phụ Jerusalem xác nhận bán đất để thanh toán nợ

 

Tòa Thượng phụ Jerusalem xác nhận bán đất để thanh toán nợTòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem xác nhận tin Giáo hội tại đây bán khu đất rộng 10 hecta (100 Dunum) ở Nazareth để thanh toán nợ nần.

Trong thông cáo, công bố hôm 12/6/2020 vừa qua, Tòa Thượng phụ bác bỏ những tin đồn thổi về vụ này được phổ biến qua các mạng xã hội hoặc các cơ quan truyền thông khác. Ví dụ, hôm 10/6, Đài truyền hình Arập nói rằng tòa Thượng phụ ở Jerusalem dự định bán khu đất rộng 30 hecta (300 Dunum) ở trung tâm thành Nazareth với giá bằng một phần ba giá thị trường cho những người mua đáng nghi ngờ.

Trong thông cáo, Tòa Thượng phụ xác nhận việc bán đất, nhưng là theo giá thị trường, sau khi được sự chấp thuận của tất cả các nhà chức trách liên hệ, và sau cùng là của Tòa Thánh. Người mua khu đất này là một doanh nhân người Arập. Toàn bộ thông tin về việc bán đất này sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp.

Vẫn theo tòa Thượng phụ ở Jerusalem, việc bán đất tại Vương quốc Giordani để giải nợ cũng đang được cứu xét, mặc dù tình trạng kinh tế hiện nay khiến cho giá bán đất xuống rất thấp.

Tòa Thượng phụ cho biết đang mắc nợ các ngân hàng khoảng 88 triệu Mỹ kim vì sự quản lý kém trước đây, do vụ liên quan đến Đại học Hoa Kỳ ở Madaba, tại Giordani gây nên. Sự kiện Đức Tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, không phải là người Palestine bản xứ, được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám quản Tông tòa Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem cũng liên hệ với những vụ đó. Một trong sứ mạng của ngài là giúp thanh toán tình trạng nợ nần của Tòa Thượng phụ. Mặc dù Đức Tổng giám mục đã điều chỉnh lại việc quản trị của giáo phận, kể cả việc kiểm soát và hạn chế nội bộ, nhưng giải pháp bán đất để thanh toán nợ nần vẫn không tránh được.

(KNA 13-6-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời