Đức Maria – Món Quà Đến Từ Thiên Chúa

Nhóm Đọc Kinh Mân Côi Mừng Kính Lễ Đức Mẹ Fatima

 

“…Vừa hôm qua thôi, ngày 13 tháng 05, chúng ta đã kỷ niệm sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Đức Maria hiện ra trong bối cảnh nhân loại đang đối diện với bạo lực và chết chóc. Mẹ đến mang cho con cái mình một cánh cửa hy vọng, để loài người có thể thoát được án diệt vong.

Bởi đó, chúng ta có thể mạnh dạn nói rằng: Mẹ chính là quà tặng tuyệt vời mà Thiên Chúa đã ban tặng cho thế gian. Và quà tặng tuyệt vời ấy, luôn đồng hành và dẫn dắt chúng ta đến với đích điểm cuối cùng của cuộc đời…”

Đức Maria – Món Quà Đến Từ Thiên Chúa

Giọng Cha Linh Hướng Gioan Baotixita Lê Hoàng Huynh OP. vang vọng sân nhà thờ Đa Minh, trong không gian oi ả, sau buổi nguyện kinh tối thứ Năm.

Ánh nến lung linh soi bóng thánh giá vươn cao, xua đi bóng tối trùng vây, trùm phủ phận người xác xao… Nến soi tỏ gương mặt Đức Maria dịu dàng. Chuỗi Mân Côi lóe ánh bạc, theo tay Mẹ hướng về những đôi mắt đăm chiêu – âu sầu bao nỗi phiền lo.

Năm sự Mừng như thước phim ngắn ngàn năm trước, ẩn hiện hình ảnh Chúa Giê-su sống lại, lần lượt cùng Đức Mẹ về trời, để lại nỗi khát khao trong lòng bao kẻ lữ hành trần gian.

Đức Maria – Món Quà Đến Từ Thiên Chúa

“…Đoạn Tin Mừng của thánh Gioan thuật lại khung cảnh đẫm máu trên đỉnh đồi Gongotha. Nhưng không hề nhuốm màu chết chóc, không gian ấy mở ra cho chúng ta niềm hy vọng. Từ trên cao thập giá, Chúa Giê-su đã giao phó loài người lại cho Đức Maria. Đồng thời cũng trao Mẹ lại, cho tất cả chúng ta – mà đại diện lúc bấy giờ chính là Thánh Gioan tông đồ.

Từ giây phút ấy, Đức Maria đã trở nên khí cụ tuyệt vời mà Thiên Chúa đã dành tặng cho con cái của Người…”

Sau cơn hồng thủy đại dịch càn quét địa cầu, cuốn đi bao nhiêu sinh mệnh, xé nát bao gia đình ấm êm. Sự dữ theo đó cũng mang đi niềm tin và tình yêu của con người dành cho Thiên Chúa. Buổi tối nguyện cầu, ghế trống hoang vắng, sách kinh buồn không tay người lật sang trang…

Đức Maria – Món Quà Đến Từ Thiên Chúa

Xin đừng quên! Chuỗi Mân Côi và lời cầu nguyện chính là những vũ khí hữu hiệu nhất để chống lại nỗi đau xác thịt và tâm hồn.

Khi ngoài cổng nhà thờ là thế gian bao nguy khó, tấm áo choàng của Đức Maria vẫn là nơi nương náu, ủi an – cho những trái tim đỏ thắm màu hoa Mân Côi yêu mến của Mẹ.

“…Tin Mừng cho chúng ta biết: Người môn đệ Chúa yêu đã đón Mẹ về nhà mình. Và Đức Maria đã cùng các môn đệ cầu nguyện.

Như vậy, Mẹ đã hiện diện nơi trung tâm của cộng đoàn và cũng là Hội Thánh sơ khai, cùng dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin – trong lúc đón nhận ân sủng từ trời cao: Đó là Chúa Thánh Thần…”

Lời Cha Linh Hướng vẫn khẳng khái, nhắc cộng đoàn nhớ lại đoạn biên trong Sách Công Vụ Tông Đồ. Rằng: Đức Maria vẫn hiện điện cùng những buổi nguyện kinh tối thứ Năm, lúc 19 giờ 30 phút. Mẹ vẫn lắng nghe và chuyển cầu những khấn xin của đoàn con yêu dấu lên cùng Thiên Chúa.

Nỗi sợ hãi và hoang mang tột cùng đã mang chúng ta rời xa nhà thờ, rời xa thánh lễ và những buổi họp nhau cầu nguyện. “Chúa ở đâu? Sao để thế gian chìm trong chết chóc?” Tiếng lòng oán trách ấy là bẫy ma quỷ giăng ra, chờ đợi con người lung lạc, lầm đường. Chúng hả hê khi nhìn giáo đường im tối, chuỗi Mân Côi ngủ quên trong ngăn tủ, và môi miệng không tiếng kinh cầu…

Đức Maria – Món Quà Đến Từ Thiên Chúa

“…Trong những ngày vừa qua, khi nhân loại phải đối diện với cơn đại dịch, Đức Maria vẫn hiện diện nơi lời cầu nguyện, mà Giáo Hội dâng lên Thiên Chúa. Rằng: … Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, xin nhậm lời chúng con, xin lắng nghe lời chúng con khẩn nguyện trong cơn đại nạn…

Từ sau biến cố Thập giá, Đức Maria đã đồng hành cùng Hội Thánh còn non trẻ. Và chúng ta tin rằng, cuộc đồng hành ấy vẫn cứ tiếp tục luôn mãi…”

Bóng tu phục trắng – nổi bật giữa đoàn chiên. Đoàn chiên ấy chính Chúa Giê-su đã giao phó lại cho mục tử của Ngài. Đoàn chiên – tóc xanh ngồi bên khuôn mặt hằn vết tháng năm – tay nắm chặt chuỗi dây cứu rỗi, như chiếc thang dây thả xuống từ thiên đường…

Nếu bạn đang khổ đau, đang chịu nhiều vết thương nhức nhối do sự dữ gây ra. Hay biết được ai đang lâm vào nghịch cảnh. Hãy đưa nhau đến cùng Đức Maria, cùng kinh Mân Côi, cùng bàn tay thánh hiến – sẽ chúc lành cho bạn. Hãy dìu nhau vượt qua cuộc lữ hành trần thế, thắp cho nhau ngọn lửa sốt mến sống vui.

Đức Maria – Món Quà Đến Từ Thiên Chúa

“…Hôm nay, mừng sự kiện cách đây 103 năm, Đức Mẹ đã hiện đến – mở ra cho nhân loại một cánh cửa hy vọng. Chúng ta hãy đến, hãy thưa bằng lời của Chúa Giê-su trên Thập giá: CON LÀ CON CỦA MẸ!

Không một người mẹ nhân loại nào, có thể làm ngơ trước nỗi khốn cùng của con cái mình. Đức Maria chắc chắn sẽ nhậm lời và đồng hành cùng chúng ta, trong từng biến cố cuộc đời…”

Đại dịch lùi bước, nhường chỗ cho ngày lễ Kính Đức Mẹ Fatima. Hòa niềm vui chung của thế giới, Hội Mân Côi giáo xứ Thánh Đa Minh dâng lên thân mẫu Chúa Giê-su món quà, là Năm sự Mừng – sau biến cố đau thương, của đời Mẹ và của mỗi người chúng ta…

Vâng ý Cha Chánh xứ, Cha Gioan Baotixita Lê Hoàng Huynh OP. nhận vai trò Linh Hướng và đồng hành cùng những buổi đọc kinh Mân Côi, vào tối thứ Năm hằng tuần. Như chiếc kim nhỏ trong la bàn, người mục tử ấy chỉ đoàn chiên luôn tiến về một hướng – hướng có ngôi Sao Mai đầy ơn phúc.

Mọi người ra về sau khi nhận lời chúc lành. Và có lẽ mỗi người đã hiện diện nơi đây, trong buổi tối hoa nến này đều đã nhận về nhiều hơn thế. Đó là chiếc chìa khóa giải phóng khỏi những nỗi đau khổ riêng mang, đó là bí kíp vui sống trong lời chia sẻ của Cha Linh Hướng:

“…Anh chị em có nhớ lời kinh cổ kính, có từ những thế kỷ đầu tiên? Lạy Mẹ Maria, xin hãy nhớ! Xưa nay chưa từng nghe, có người nào chạy đến kêu xin mà Mẹ chẳng nhậm lời…

Những nỗi thống khổ của con cái, trên quê trời xa thẳm Mẹ đã nghe, đã biết. Hãy đến nói với thân mẫu Chúa Giê-su rằng: CON LÀ CON CỦA MẸ! Để xác tín lại tương quan giữa chúng ta với Đức Maria. Vì chính nhờ tương quan ấy, Mẹ sẽ luôn đồng hành và nâng đỡ mỗi người chúng ta. Amen!”

Elizabeth Định Nguyên

Trả lời