Hội đồng Giám mục Hungari không đóng cửa nhà thờ và tiếp tục thánh lễ

 

Hội đồng Giám mục Hungari không đóng cửa nhà thờ và tiếp tục thánh lễHội đồng Giám mục Hungari quyết định không đóng cửa các nhà thờ nhưng tiếp tục cử hành các thánh lễ, với con số nhỏ hơn các tín hữu tham dự thánh lễ.

Đứng trước nạn dịch Coronavirus, trong những ngày qua, chính phủ Hungari đã cấm các cuộc tụ họp quá 100 người trong các không gian kín.

Trong thông cáo công bố hôm 13/3/2020 vừa qua, Hội đồng Giám mục Hungari cho biết sẽ không đóng cửa các nhà thờ, và dự kiến sẽ cho tổ chức các buổi lễ với số tín hữu tham dự ít hơn, hoặc các buổi lễ ngoài trời, cũng như các thánh lễ được truyền thanh hoặc truyền hình. Các giám mục cũng kêu gọi các tín hữu hành động trong tinh thần trách nhiệm cao độ và thận trọng: những ai cảm thấy mình bị bệnh thì không nên tham dự các tổ chức hoặc các buổi lễ chung để khỏi lây sang người khác.

Giống như nhiều nước Âu châu khác, các giám mục Hungari chuẩn chước cho các tín hữu nghĩa vụ tham dự thánh lễ Chúa nhật, trong tình trạng đặc biệt hiện nay vì dịch Coronavirus, nhưng các vị nhắc nhở các tín hữu, trong trường hợp không dự lễ, hãy tham dự thánh lễ qua truyền hình và truyền thanh. Đài phát thanh Thánh Vương Stephano và Radio Maria vẫn trực tiếp truyền thanh đều đặn các thánh lễ.

Ngoài ra, Hội đồng Giám mục Hungari thông báo kể từ Chúa nhật 15/3 vừa qua, Đài truyền hình nhà nước truyền hình đều đặn các thánh lễ Chúa nhật.

(Kath.net 14-3-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời