Ngày 19.3.2020: Luôn thực thi thánh ý Chúa

 

Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu: Mt 1:16, 18–21, 24a

 Gia-cóp sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Ðức Giêsu cũng gọi là Ðấng Ki-tô.  Sau đây là gốc tích Ðức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần.  Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.

Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giuse, là con cháu Ðavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.  Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.   Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.

LUÔN THỰC THI THÁNH Ý CHÚA

Giấc mộng của thánh Giuse đưa chúng ta đến với giấc chiêm bao của ông Giuse con tổ phụ Giacóp. Đó là một giấc mộng vương quyền, trong đó các anh em của ông sẽ phải phục quyền ông. Nhưng đó không phải là vương quyền kiểu trần thế, bởi sau khi tỉnh lại, ông phải trải qua thời gian tủi nhục và đau khổ: bị anh em ghen ghét, bị loại trừ và nhất là bị bán sang Aicập, thế nhưng sau tất cả, ông nhận ra đó là ý Chúa, nhờ đó mà cứu sống gia đình ông khỏi nạn đói năm ấy.

Thánh Giuse cũng có một giấc mơ vương quyền. Sứ thần ngỏ lời chào với người: Hỡi Giuse, con cháu vua Đavid. Người được định danh thuộc về vương triều, là con người thuộc về dòng dõi vua chúa, đang đón nhận hoa trái là lời hứa với cha ông: Đừng sợ đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.

Tin mừng kết thúc bằng việc thánh Giuse tỉnh giấc và thực hiện những gì thiên sứ nói. Chúng ta cũng có nhiều ước mơ, nhưng liệu chúng ta có dám gạt những ước mơ đó để thực thi thánh ý Chúa trong thực tại cuộc sống, như thánh Giuse đã thực hiện không?

Trả lời