Thư của Bề trên Tổng Quyền Dòng Đa Minh trong đại dịch Covid-19

 

CHÚA là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi,

            tôi còn sợ người nào ?

            CHÚA là thành lũy bảo vệ đời tôi,

            tôi khiếp gì ai nữa?

Ngày tôi gặp tai ương hoạn nạn,

            Người che chở tôi trong lều thánh,

            đem giấu tôi thật kín trong nhà,

            đặt an toàn trên tảng đá cao.

                                                            (Tv 27: 1,5)

Anh chị em trong gia đình Đa Minh thân mến,

Thư của Bề trên Tổng Quyền Dòng Đa Minh trong đại dịch Covid-19Như anh chị em đã biết, sau Trung Quốc, Ý đang bị tổn thương nặng nề do covid-19. Một số thành viên của gia đình Đa Minh ở phía bắc nước Ý đã nhiễm virus. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho tất cả những người bệnh, những người chăm sóc họ, những người đang cố gắng hết sức để tìm cách khắc phục đại dịch và những tác động bất lợi của nó.

Cùng với các anh chị em ở Santa Sabina, tôi muốn đưa ra những lời nói hiệp thông như một cử chỉ gần gũi của chúng ta với nhau vào lúc này khi lợi ích chung đòi hỏi phải “cách ly”. Nhiệm vụ của chúng ta là xây dựng sự hiệp thông và trong thời điểm khủng hoảng này, chúng ta dường như đầu hàng để tự cách ly. Có vẻ nghịch lý, nhưng dường như giữ khoảng cách với nhau có nghĩa là chúng ta thực sự quan tâm đến nhau, bởi vì chúng ta muốn ngăn chặn sự lây truyền của virus corona mới đã cướp đi sinh mạng của nhiều người và làm xáo trộn cuộc sống và sinh kế của vô số người trên khắp thế giới. Chúng ta giữ khoảng cách không phải vì chúng ta thấy anh chị em của mình là người mang virus tiềm năng, hoặc chúng ta sợ bị bệnh; nhưng vì chúng ta muốn giúp phá vỡ chuỗi lây truyền virus. Khi hệ thống chăm sóc sức khỏe trở nên quá tải, như đã xảy ra ở phía bắc nước Ý, những người có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho chúng ta buộc phải đưa ra các quyết định đạo đức khó khăn – liệu một bệnh nhân trẻ hơn và do đó có tuổi thọ cao hơn sẽ được ưu tiên hơn một người già? Chúng ta hy vọng và cầu nguyện rằng chúng ta sẽ ngăn chặn điều đó xảy ra ở bất cứ đâu bằng cách làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn sự lây truyền độc hại hơn nữa. Ở Ý, cũng như ở các nước khác, thật đau khổ khi chúng ta không công khai cử hành Bí tích Thánh Thể, bí tích hiệp thông, vào thời điểm mà người dân cần nhất vì bị cô lập. Tuy nhiên, chúng ta phải chịu đựng sự đau khổ này trong tinh thần đoàn kết và hiệp thông của con người, vì nếu một phần của cơ thể phải chịu đau khổ, tất cả các phần khác đều đau( x. 1 Cô-rinh-tô , 12:26).
Trong thời gian kiểm soát dịch và mùa chay này, chúng ta được mời tạm dừng lại và suy ngẫm về sự gần gũi của Thiên Chúa đối với chúng ta. Khi sự thờ phượng công cộng bị đình chỉ mà đó lại là hạnh phúc của những người thờ phượng, chúng ta trở nên ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của tinh thần hiệp thông. Ở những nơi này, dường như mọi người trải qua một ngày thứ Bảy Tuần Thánh kéo dài khi Giáo hội không cử hành Thánh Thể để suy niệm về sự thương khó của Chúa và chờ đợi sự phục sinh của Ngài (PS, 73-75). Theo một cách nhìn, chúng ta được nhắc nhở về sự khao khát Bí tích Thánh Thể của anh chị em chúng ta ở những vùng xa xôi chỉ có thể tham dự Thánh lễ một hoặc hai lần mỗi năm. Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng ta cần tìm cách phá vỡ sự cô lập, để rao giảng Tin Mừng về tình yêu và sự hiệp thông, ngay cả trong lục địa kỹ thuật số (ACG Biên Hòa 2019, 135-138). Chúng ta cần nhắc nhở mọi người rằng Chúa Giêsu vẫn ở gần chúng ta ngay cả khi chúng ta đói khát Bánh Sự Sống.

Hãy để tôi nhớ lại những gì chúng ta biết sâu thẳm trong trái tim. Nếu chúng ta muốn truyền bá Tin Mừng, chúng ta phải ở với mọi người, ở gần họ! Chúng ta phải vượt qua ranh giới ngôn ngữ, văn hóa, thậm chí ý thức hệ để truyền bá Lời Chúa. Ngược lại, nếu chúng ta muốn nắm giữ sự lây lan của thứ gì đó xấu như virus corona, chúng ta phải giữ khoảng cách, chúng ta phải tránh sự gặp gỡ cá nhân bởi vì bất kỳ cuộc gặp gỡ gần nào cũng có khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm.

Đại dịch hiện nay cho thấy rõ ràng rằng đối với một cái gì đó lưu hành, sự gần gũi và gặp gỡ cá nhân là cần thiết. Khi cuộc khủng hoảng này kết thúc, chúng ta đừng quên bài học: nếu chúng ta muốn Tin Mừng lưu hành trong thế giới tục hóa của chúng ta, sự gần gũi và gặp gỡ cá nhân là cần thiết. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng các trung tâm học vấn, giáo xứ và các trung tâm tông đồ khác của chúng ta sẽ tiếp tục trở thành một “sân bay”, tức là một trung tâm nơi mọi người đào sâu kiến ​​thức và đức tin của họ để họ cũng có thể tích cực rao truyền cho mọi người. niềm vui của Tin Mừng.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho người bệnh và những người chăm sóc họ. Ngay cả trong sự cô độc của chúng ta, Thiên Chúa gần gũi với chúng ta, và chúng ta không bao giờ cô đơn vì tất cả chúng ta thuộc về Thân thể của Chúa Kitô.

Người anh em của anh chị em.

Ts. Gerard Francisco P. Timoner III, OP

Tổng quyền Dòng Đa Minh

 

Trả lời