Đức Hồng y Marx từ khước tiếp tục làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức

 

Đức Hồng y Marx từ khước tiếp tục làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục ĐứcĐức Hồng y Reinard Marx, Tổng giám mục Munich, sẽ mãn 6 năm làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, và ngài tuyên bố không sẵn sàng làm thêm 6 năm nhiệm kỳ thứ hai.

Đức Hồng y Marx năm nay 66 tuổi. Trong thư gửi các giám mục thành viên Hội đồng Giám mục Đức, công bố hôm 11/02/2020 vừa qua, Đức Hồng y Marx viết: “Tôi đã suy nghĩ, nếu tôi làm thêm một nhiệm kỳ nữa thì lúc đó tôi sẽ 72 tuổi và lúc đó cũng là vào cuối nhiệm vụ của tôi trong tư cách là Tổng giám mục giáo phận Munich và Freising. Tôi thấy cần có một thế hệ trẻ nhập cuộc”.

Đức Hồng y Marx cũng cho biết, từ lâu ngài đã quyết định sẽ không tái cử nữa và ngài viết: “Dĩ nhiên tôi sẽ tiếp tục tích cực hoạt động trong Hội đồng Giám mục và đặc biệt dấn thân cho con đường Công Nghị, theo tôi con đường này đã khởi sự tốt đẹp”.

Ngoài ra, Đức Hồng y Marx muốn dấn thân hiện diện nhiều hơn trong giáo phận của ngài, – một giáo phận có hơn 1 triệu 700 ngàn tín hữu Công giáo – và tại đây, cần bắt đầu một tiến trình chiến lược bao quát hơn. Ngài cũng là 1 trong 6 thành viên Hội đồng Hồng y cố vấn của Đức Thánh cha và là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế của Tòa Thánh, gồm 8 hồng y và 7 giáo dân.

Hội đồng Giám mục Đức hiện nay có 69 giám mục, thuộc 27 giáo phận toàn quốc, kể cả các giám mục phụ tá.

(KNA 11-2-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời