Công giáo và Hội đồng Đại kết soạn văn kiện chung

 

Công giáo và Hội đồng Đại kết soạn văn kiện chungCông giáo và Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, đang soạn thảo một văn kiện chung với tựa đề: “Cùng nhau phục vụ trong một thế giới bị tổn thương; Tiến tới một tình liên đới liên tôn” (Serving Together in a Wounded World: Toward Interreligious Solidarity).

Việc soạn thảo văn kiện này do Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô và Ủy ban Hiến chế và Đức tin của Hội đồng đại kết phụ trách. Hai Ủy ban đã nhóm họp với nhau tại Lâu đài Bossey gần Genève, Thụy Sĩ, trong hai ngày 06 và 07/02/2020 vừa qua, và đặc biệt bàn luận về dự thảo Văn kiện này.

Trong hai ngày họp thường niên, các thành viên của hai cơ quan cũng trao đổi tin tức và hoạt động trong năm qua và cứu xét chương trình tương lai. Ngoài ra, các tham dự viên cũng dự một cuộc thảo luận bàn tròn với các vị lãnh đạo các tôn giáo khác, cũng như các nhà ngoại giao và các chuyên gia về đối thoại liên tôn, cùng một số nhân vật khác về đề tài: “Nghĩ lại sự dấn thân liên tôn trong một thế giới bị thương tổn”.

Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève là một tổ chức đại kết, được thành lập năm 1948 tại Hòa Lan, và hiện nay có 350 Giáo hội Kitô thành viên, khoảng hơn 400 triệu tín hữu, gồm Chính thống, Tin lành, Anh giáo. Giáo hội Công giáo không phải là thành viên, nhưng từ 43 năm nay (1977) vẫn cộng tác với Hội đồng đại kết, cụ thể là qua Ủy ban Hiến chế và đức tin. Hai bên vẫn hiệp với nhau để chọn đề tài và soạn tài liệu để tổ chức các Tuần cầu nguyện hằng năm cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Ngoài ra, cơ tổ chức cũng đã công bố một số văn kiện về đại kết.

(WCC 11-2-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời