Đức Thánh cha chủ sự Ngày Đời sống Thánh hiến lần thứ 24

 

Đức Thánh cha chủ sự Ngày Đời sống Thánh hiến lần thứ 24Chiều 01/02/2020, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về Đời sống Thánh hiến lần thứ 24, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Đồng tế với Đức Thánh cha trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có Đức Hồng y João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức Tổng Giám mục Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các linh mục dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân, đặc biệt khoảng 400 nữ tu dòng kín được Đức Thánh cha cho phép ra khỏi Đan viện, về Roma tham dự khóa huấn luyện về vấn đề quản trị kinh tế tài chánh của Đan viện từ 31/01 đến 01/02/2020.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức làm phép nến và đi rước tiến lên bàn thờ, do 50 tu sĩ nam nữ, đại diện cho các hình thái khác nhau của đời sống Thánh Hiến, đảm trách.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng, Đức Thánh cha đã diễn giải tấm gương của cụ già Simeon đã nhìn thấy ơn cứu độ nơi Hài Nhi Giêsu. Nhờ Chúa Thánh Linh, cụ thấy điều mà nhiều người khác không thấy: cụ thấy ơn cứu độ nơi một hài nhi bé bỏng và yếu ớt.

Áp dụng vào các tu sĩ thánh hiến, Đức Thánh cha nói: “Anh chị em cũng là những người nam nữ đơn sơ, đã thấy kho tàng quý giá hơn mọi của cải trần thế. Vì vậy, anh chị em đã bỏ những của quý giá, những thiện ích, như việc lập một gia đình cho mình, để theo Chúa… Đời sống thánh hiến là một thị kiến, là thấy điều gì đáng kể trong cuộc sống, là đón nhận hồng ân Chúa với đôi tay rộng mở, như cụ già Simeon đã làm”.

Nguy hiểm của cái nhìn trần tục

Đức Thánh cha đặc biệt cảnh giác các tu sĩ về cám dỗ này trong đời tu, “đó là có cái nhìn trần tục, cái nhìn không còn thấy ơn thánh của Chúa như tác nhân chính của cuộc sống và đi tìm những thứ khác thay thế vào, như một chút thành công, một an ủi tình cảm, hành động như mình muốn. Nhưng đời sống thánh hiến, khi không còn xoay quanh ơn thánh của Chúa nữa, thì nó co cụm vào mình, mất đà tiến, khựng lại và trì trệ. Và chúng ta biết điều gì xảy ra: người ta đòi hỏi những không gian và các quyền cho mình, để cho mình bị những lời nói hành nói xấu và sự gian ác lôi kéo, giận dữ vì những điều nhỏ nhặt không ổn và thốt lên những chuỗi than trách về anh chị em, về cộng đoàn, về Giáo hội và xã hội. Người ta không còn thấy Chúa trong mọi sự, mà chỉ thấy thế gian với những năng động của nó và con tim thu hẹp lại. Và thế là tu sĩ trở thành người sống theo thói quen và duy thực dụng, trong tâm hồn họ gia tăng sầu muộn và thiếu tín thác, sinh ra thái độ cam chịu. Đó chính là tình trạng mà cái nhìn trần tục dẫn tới”.

Xin ơn tìm kiếm Chúa nơi anh chị em và ơn hy vọng

Đứng trước nguy cơ đó, Đức Thánh cha mời gọi các tu sĩ nam nữ hãy cầu xin ơn được thấy ơn thánh Chúa dành cho chúng ta, như trường hợp cụ già Simeon, ơn biết tìm kiếm Chúa Giêsu nơi những anh chị em mà chúng ta nhận lãnh, từ đó chúng ta bắt đầu thực thi đức bác ái, chính tại nơi mình sống.

Ngoài ra, cần cầu xin Chúa cho chúng ta được cái nhìn hy vọng. Đức Thánh cha nói: “Nhìn xung quanh, thật là dễ mất hy vọng: nhiều chuyện không ổn, ơn gọi suy giảm… rồi có cám dỗ của cái nhìn trần tục xóa bỏ hy vọng. Nhưng chúng ta hãy nhìn Tin Mừng và nhìn cụ Simeon và Anna: Họ già nua, cô độc, nhưng không mất hy vọng, vì họ tiếp xúc với Chúa, như bí quyết của bà Anna là không bao giờ rời xa Chúa là nguồn hy vọng. Chúng ta sẽ trở nên mù lòa nếu chúng ta không nhìn Chúa mỗi ngày, nếu chúng ta không thờ lạy Ngài”.

Cuối thánh lễ, Đức Hồng y João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, đã ngỏ lời cám ơn Đức Thánh cha đã chủ sự thánh lễ Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 24.

(SS. Vat. 1-2-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời