Giáo phận Hong Kong đề ra các biện pháp chống dịch Corona

 

Giáo phận Hong Kong đề ra các biện pháp chống dịch CoronaHôm 28/01/2020, Ủy ban Phụng vụ của giáo phận, sau khi tham khảo các chuyên gia trong lãnh vực y khoa, và để ý đến các biện pháp khẩn cấp của chính quyền địa phương, đã công bố các biện pháp hướng dẫn mới để đối phó với sự lan nhiễm của virus corona.

Ủy ban nhắc nhở các giáo sĩ và các thừa tác viên phụng vụ cũng như các tín hữu, nghiêm túc tuân hành các biện pháp để cứu vãn công ích và phòng ngừa hết sức sự lan tràn dịch trong các cộng đoàn giáo xứ và địa phương. Về vấn đề này, Đức Hồng y Gioan Thang Hán, Giám quản Tông Tòa Hong Kong, cũng kêu gọi tất cả các tín hữu “hãy cố gắng hết sức, qua kinh nguyện và việc thực hành các nhân đức tin, cậy, mến, hiệp với chính phủ và công chúng nói chung, trong cuộc chiến chống nạn dịch mới.”

Chi tiết một số biện pháp

Các biện pháp phòng ngừa được đề ra gồm 5 lãnh vực, trong đó có việc giữ vệ sinh tại nơi thờ phượng và các nơi của giáo xứ, bảo vệ nhân sự, sử dụng các yếu tố phụng vụ trong khi hành lễ.

Trong số các biện pháp đó, có việc bó buộc các linh mục, phó tế và tín hữu phải mang khẩu trang trước khi vào và ra khỏi thánh đường. Các tín hữu bị nghi là đã lây nhiễm hoặc có những triệu chứng về đường hô hấp, hoặc đã ở những vùng bị Virus, phải tránh tham dự thánh lễ, kể cả thánh lễ Chúa nhật. Tạm thời không để nước thánh ở cửa vào nhà thờ, các tờ phụng vụ và sách hát phải được rút đi, các tín hữu chỉ rước lễ bằng tay.

Văn kiện của Ủy ban Phụng vụ giáo phận Hong Kong cũng chỉ dẫn các chi tiết khi viếng thăm, xức dầu và cho bệnh nhân, cho người cao niên rước lễ, hoặc khi ban bí tích hòa giải trong các tòa giải tội.

(Vatican News 28-1-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời