Khóa huấn luyện đầu tiên về kinh tế cho các quản lý đan viện

 

Khóa huấn luyện đầu tiên về kinh tế cho các quản lý đan việnTrong hai ngày 31/01 và 01/02/2020 này, hơn 400 Bề trên và quản lý các nữ đan viện chiêm niệm tham dự khóa huấn luyện về quản trị kinh tế tài chánh, do Bộ các dòng tu tổ chức tại Đại học Giáo hoàng Antonianum của dòng Phanxicô ở Roma. Ngoài ra, có khoảng 30 khách mời.

 

Giới thiệu của Đức Tổng giám mục Carballo, OFM

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Quan sát viên Roma của Tòa Thánh, số ra ngày 28/01/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục José Carballo, Tổng thư ký Bộ các dòng tu, cho biết: “Sau 3 hội nghị và 2 khóa huấn luyện tổ chức trong những năm qua về đề tài ‘Kinh tế phục vụ đời sống thánh hiến’, nay khóa huấn luyện trong 2 ngày này bàn tới đề tài chuyên biệt là việc quản trị các tài sản trong đời sống chiêm niệm”.

Đức Tổng giám mục nói: “Chúng tôi thấy thật là điều quan trọng và cấp thiết phải cập nhật việc quản trị này với luật pháp của Giáo hội, như được trình bày trong Văn kiện do Bộ các dòng tu công bố cách đây 2 năm với tựa đề “Kinh tế phục vụ đoàn sủng và sứ vụ”, luôn luôn tôn trọng các qui tắc của giáo luật và trong trường hợp hiện nay, khóa học cũng bàn về việc tôn trọng luật pháp của Italia. Vì thế, khóa học này được dành cho các Viện mẫu, các Bề trên và quản lý của các nữ đan viện chiêm niệm ở Italia”.

Giúp phòng ngừa nạn lường gạt

Một lý do thúc đẩy Bộ các dòng tu tổ chức khóa học này là để giúp các nữ đan viện tránh rơi vào tay những kẻ vô lương tâm, lợi dụng lòng tốt và sự thiếu chuẩn bị của các nữ tu trong lãnh vực kinh tế tài chánh. Sự chuẩn bị và đề phòng này càng cấp thiết vì hiện nay có nhiều Đan viện ở trong tình trạng thiếu ơn gọi, nên có nguy cơ phải giải tán, hoặc sáp nhập vào nhau, từ đó có vấn đề bán các tài sản và bất động sản của đan viện.

Khóa hội thảo lần này được hỗ trợ của nhiều giáo sư thuộc phân khoa kinh tế của Đại học Công giáo Thánh Tâm ở Milano, bắc Italia và với sự cộng tác của Hội đồng Giám mục Italia.

Khóa học sẽ được tổ chức tại các nơi khác

Đức Tổng giám mục Carballo cho biết vào tháng 5 tới đây, từ ngày 12 đến 15, một khóa huấn luyện tương tự sẽ được tổ chức tại Tây Ban Nha.

Trong tương lai, Bộ các dòng tu cùng với các Hội đồng Giám mục liên hệ, sẽ tổ chức các cuộc hội thảo tương tự tại các nước khác như Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ba Lan, v.v.

Đức Thánh cha hỗ trợ

Các khóa họp vừa nói được sự hỗ trợ của Đức Thánh cha. Ngài cho phép các nữ tu dòng kín được ra khỏi Đan viện để tham dự khóa học. Cụ thể là sau cuộc hội thảo tại Đại học Antonianum, lúc 5 giờ chiều ngày thứ bẩy 1/2, các nữ tu dòng kín sẽ cùng với hàng ngàn tu sĩ nam nữ khác, tham dự thánh lễ do Đức Thánh cha Phanxicô cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô nhân Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến.

(Oss. Rom. 28-1-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời