Hội đồng Giám mục Nam Phi ca ngợi tiến bộ của tân chính phủ

 

Hội đồng Giám mục Nam Phi ca ngợi tiến bộ của tân chính phủHội đồng Giám mục Nam Phi ca ngợi tiến bộ của chính phủ mới tại nước này từ gần hai năm qua, nhưng kêu gọi tiếp tục công trình cải tổ.

Hãng tin Công Giáo Đức, truyền đi hôm 13/12/2019 vừa qua cho biết các Giám mục Nam phi ca ngợi những tiến bộ rõ rệt của chính phủ do tổng thống Cyril Ramaphosa điều khiển, trong việc tái lập sự lãnh đạo tốt của chính quyền. Hầu hết các bộ trưởng yếu kém, tham ô và bất tài của cựu tổng thống Jacob Zuma đã bị sa thải.

Ông Ramaphosa, nguyên là thủ lãnh đảng cầm quyền “Quốc Hội Phi châu – ANC”, đã được chọn làm Tổng thống Nam Phi cách đây gần 2 năm. Trong thời gian qua, ông đã thành lập nhiều Ủy ban điều tra và đã góp phần bài trừ nạn tham nhũng, và nạn lạm dụng quyền thế, con ông cháu cha.

Tuy nhiên Hội đồng Giám mục Nam Phi cũng phê bình sự kiện hội đồng nội các của tổng thống Ramaphosa có quá đông người, 62 bộ trưởng và thứ trưởng. Ngoài ra mặc dù bao nhiêu vụ xì căng đan trong chế độ của tổng thống Zuma trước đây, vẫn chưa có ai bị truy tố.

Theo các Giám mục Nam Phi, điểm yếu nhất vẫn chưa được chính phủ của tổng thống Ramaphosa khắc phục, đó là tình trạng kinh tế suy yếu của Nam Phi, và chính phủ dường như bất lực trong việc cứu vãn một số xí nghiệp của nhà nước. Trong những ngày qua, cả nước Nam Phi bị cúp điện trong nhiều giờ vì sự trục trặc trong hệ thống của công ty điện lực Eskom. Công ty hàng không SAA chỉ được cứu vãn khỏi sự phá sản trong tuần lễ trước đây, và đài phát thanh SABC của nhà nước kể như bị “sập tiệm”.

Theo các Giám mục, một trong những nguyên nhân của các tình trạng trên đây là sự xử lý không đúng thời hậu Phân biện chủng tộc sau năm 1994: những cuộc cải tổ ở cấp thượng tầng các xí nghiệp quốc doanh là cần thiết, nhưng quá nhiều cán bộ chuyên nghiệp cấp cao, đa số là người da trắng, bị khuyến khích ra đi, trước khi có đủ các chuyên viên mới thay thế, phần lớn họ là người da đen. Những người này chưa có đủ khả năng chuyên môn.

Sau cùng, Hội đồng Giám mục Nam Phi cũng kêu gọi bù đắp những chậm trễ trong giới lãnh đạo đảng ANC của tổng thống Ramaphosa, trong những lãnh vực mà tinh thần thanh liêm của tổng thống chưa thấu nhập vào. Các Giám mục nói: “Bao lâu đảng ANC còn tưởng thượng sự thất bại và tham nhũng bằng những địa vị cao với nhiều lợi lộc, thì những cố gắng của đảng sẽ không mang lại những thành quả mong muốn”.

(KNA 13-12-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời