Giáo Hội sắp có thêm 28 chân phước mới

 

Giáo Hội sắp có thêm 28 chân phước mớiGiáo Hội sắp có thêm 28 vị chân phước mới, trong đó có 27 vị đã chịu tử đạo trong thời nội chiến ở Tây Ban Nha, từ 1936 đến 1939.

Hôm 12/12/2019 vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha, Bộ Phong Thánh đã công bố một số sắc lệnh liên quan đến án phong chân phước của các vị Tôi Tớ Chúa.

Nữ tu Maria Vellotti sáng lập dòng

Có một sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Nữ tu Luigi Thánh Thể, tục danh là Maria Velotti, người Italia, sáng lập dòng các nữ tu Phan Sinh thờ lạy Thánh Giá (1826-1886). Nữ tu sinh năm 1826 gần thành phố Napoli, mồ côi cha mẹ lúc mới 2 tuổi rưỡi, và được bà dì Caterina đưa về nhà chăm nuôi. Nhưng cô bé Maria bị họ hàng ngược đãi vì sợ gia sản sẽ bị cháu chia phần. Họ cũng ngăn cản Maria cầu nguyện. Tình trạng trở nên ngặt nghèo không thể chịu nổi.

Maria may mắn được một đôi vợ chồng láng giềng không có con nhận làm con nuôi. Năm 23 tuổi, Maria được cha Filippo Antonio da Donicella thuộc tu viện Phanxicô ở Nola làm linh hướng và sau đó chị gia nhập dòng ba Phan Sinh với tên dòng là Maria Luigia Thánh Thể. Cùng năm đó, chị Maria có những cơn xuất thần và thị kiến Chúa Giêsu trên Thánh Giá, Đức Mẹ và thánh Phanxicô, nhưng đàng khác chị cũng bị ma quỳ xách nhiễu với những đau đớn khôn tả. Chị Maria xin Chúa cho chịu đựng những đau khổ của các bệnh nhân xin chị cứu giúp.

Tiếng thăm thánh thiện của chị Maria lan rộng, nhiều tín hữu tuốn đến xin gặp và xin chị cầu nguyện. Cùng với một bạn cùng dòng ba là nữ tu Maria Francesco, chị Maria Luigia lập dòng nữ Phan Sinh Thờ Lạy Thánh Giá. Chị qua đời năm 1886 tại Casoria, thọ 60 tuổi.

27 vị tử đạo dòng Đa Minh

27 vị tử đạo còn lại thuộc dòng Đa Minh nam và nữ: nhóm thứ nhất gồm cha Angelo Marina Álvares và 19 vị tử đạo, nhóm thứ hai gồm cha Giovanni Aguilar Donis và 4 bạn. Ngoài ra có giáo dân Fruttuoso Pérez Márquez dòng Ba Đa Minh và sau cùng là nữ đan sĩ Đa Minh Isabella Sánchez Romero, tử đạo lúc 76 tuổi.

Nữ Đan sĩ Isabella bị thảm sát

Chị Isabella gia nhập nữ đan viện Đa Minh chiêm niệm lúc 17 tuổi với tên dòng là Ascensión Thánh Giuse. Chị sống hạnh phúc trong ơn gọi, vâng phục và luôn sẵn sàng phục vụ, làm những công việc khiêm hạ nhất. Chị bị một thứ bệnh lạ làm cho toàn thân chị bị những vết thương đau đớn, nhưng chị không hề than vãn.

Ngày 15/02/1937, trong cuộc nội chiến, chị Isabella bị bắt khi đã 76 tuổi. Trong tù, chị bị các dân quân cộng hòa ngược đãi và lăng mạ, bất chấp tuổi già của chị. Chúng muốn ép chị phải nói phạm thượng, nhưng chị đáp lại bằng lời cầu nguyện. Hôm sau các dân quân chở chị và các tù nhân khác ra nghĩa trang. Đến nơi, bọn chúng bắn vào từng người trong khi những người khác chờ đến phiên mình. Chị chứng kiến cảnh cháu Florencio bị bắn, và chị tiếp tục cầu nguyện cho đến cùng, từ chối không nói phạm thượng. Chị bị bọn dân quân đặt đầu chị trên một viên đá lớn và lấy một hòn đá lớn đập đầu chị cho đến chết. Hôm đó là ngày 16/02/1937.

Cho đến nay đã có hơn 1 ngàn vị tử đạo trong thời nội chiến Tây Ban Nha được tôn phong chân phước trong nhiều đợt khác nhau, trong đó hơn một nửa do Đức Thánh Cha Phanxicô tôn phong.

(Vatican News 12-12-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời