Đức Thánh Cha đến Bangkok, Thái Lan

 

Đức Thánh Cha đến Bangkok, Thái LanLúc 12 giờ 5 phút trưa Thứ Ba, 20/11/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Bangkok để bắt đầu chuyến viếng thăm 3 ngày tại Thái Lan, cho đến sáng ngày 23/11 tới đây.

Máy bay chở Đức Thánh Cha đến phi trường Bangkok sớm hơn 25 phút so với chương trình dự định. Khi máy bay dừng lại sân ga số hai của Phi trường quân sự, Đức Tổng giám mục Phaolô Trương Nhân Nam (Tschang In-Nam), người Hàn Quốc, Sứ Thần Tòa Thánh tại Thái Lan, cùng với vị Trưởng ban nghi lễ ngoại giao của chính phủ, tiến lên máy bay chào Đức Thánh Cha để mời ngài bước xuống.

Tại chân thang máy bay có một vị thuộc Hội đồng Hoàng Gia chào đón và tặng vòng hoa cho ngài. Chào đón Đức Thánh Cha tại đây đặc biệt có em họ của ngài là nữ tu Ana Rosa Sivori, dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, 77 tuổi, từ hơn 50 năm nay là thừa sai tại vùng đông bắc Thái, Chị làm thông ngôn cho ngài trong cuộc viếng thăm.

Đức Thánh Cha cũng chào thăm 6 vị lãnh đạo trong chính quyền Thái và Đức Hồng y Tổng giám mục Bangkok, hàng chục Giám Mục, cùng với 11 em bé trong y phục truyền thống, trước khi tiến qua hàng quân danh dự.

Hàng chục tín hữu, đại diện cho 11 giáo phận Thái Lan, nồng nhiệt vẫy cờ Thái và Tòa Thánh, chào đón Đức Thánh Cha. Không có diễn văn nào trong buổi tiếp đón vì buổi chào đón chính thức sẽ diễn ra sáng hôm sau tại dinh chính phủ Thái.

Sau lễ nghi đón chào đơn sơ, Đức Thánh Cha đã lên xe đi về tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở trung tâm thủ đô Bangkok, cách đó gần 35 cây số để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi sau chuyến bay dài hơn 11 tiếng đồng hồ. Tại nhà nguyện Tòa Sứ Thần vào lúc 6 giờ rưỡi chiều, Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ riêng.

Chương trình ngày 21/11/2019

Lúc 9 giờ sáng Thứ Năm 21/11 này, sẽ có nghi thức chính thức chào đón Đức Thánh Cha tại tòa chính phủ Thái Lan, hội kiến với thủ tướng Prayuth Chan-ocha, trước khi gặp chung các quan chức chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn. Đức Thánh Cha sẽ đọc diễn văn đầu tiên trên đất Thái trong dịp này.

Tiếp đến ngài đến Chùa Wat Ratchabophit để thăm Hòa Thượng Tăng Thống Phật Giáo Thái Lan vào lúc 10 giờ, với phần trao đổi diễn văn và quà tặng, chụp hình chung với một nhóm 35 tăng sĩ thuộc Chùa Wat Pho.

Sau các cuộc gặp gỡ trên đây, lúc quá 11 giờ, Đức Thánh Cha đến thăm nhà thương Công Giáo Thánh Louis, gặp gỡ các nhân viên y tế và các bệnh nhân, người khuyết tật.

Ban chiều, lúc 5 giờ, Đức Thánh Cha đến thăm Quốc Vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn “Rama X”. Rồi cử hành thánh lễ lúc 6 giờ chiều cho các tín hữu tại Sân vận Động Quốc Gia.

Bảo vệ trật tự và an ninh

Để giữ an ninh trật tự trong dịp Đức Thánh Cha viếng thăm ở Bangkok, chính quyền Thái đã huy động hơn 6.500 nhân viên cảnh sát.

Tướng Suwat Chaengyodsuk, Phó chỉ huy trưởng cảnh sát Thái, cho biết các trạm an ninh đã được thiết lập để kiểm soát những người tham dự thánh lễ và các cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha.

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời