Đức Thánh Cha tiếp kiến Bộ Truyền thông

 

Đức Thánh Cha tiếp kiến Bộ Truyền thôngĐức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các nhân viên Bộ Truyền thông tăng cường sự liên kết với mạng của các Giáo Hội địa phương và nhắc nhở rằng việc truyền thông chỉ thực sự hữu hiệu khi nó trở thành chứng tá.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 23/09/2019 vừa qua dành cho các hồng y, giám mục thành viên của Bộ Truyền thông và hàng trăm nhân viên của Bộ này.

Đây là lần đầu tiên từ 4 năm nay, Đức Thánh Cha tiếp các ban ngành của Bộ Truyền thông, một cơ quan được ngài thành lập bằng cách gộp 9 cơ quan thông tin của Tòa Thánh thành một Bộ duy nhất hồi tháng 6 năm 2015.

Các tham dự viên buổi tiếp kiến

Hiện diện trong buổi tiếp kiến đặc biệt có 17 thành viên của Bộ truyền thông, trong đó có 6 hồng y và 7 giám mục, đặc biệt là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ tho. Ngoài ra có 3 giáo dân thành viên. Bộ đang nhóm khóa họp toàn thể lần thứ 2, từ ngày 23/09 đến 25/09, dưới quyền chủ tọa của ông Bộ trưởng Paolo Ruffini, và có chủ đề là câu trích từ thư thánh Phaolô gửi tín hữu Ephêsô: “Chúng ta là chi thể của nhau” (4,25).

Đức Thánh Cha nói “Tôi vui mừng vì đề tài này được chọn cho khóa họp: sức mạnh của anh chị em, sức mạnh của chúng ta hệ tại sự hiệp nhất, đoàn kết, là chi thể của nhau. Chỉ như thế chúng ta mới có thể đáp lại những đòi hỏi của sứ mạng Giáo Hội để ngày càng tốt đẹp hơn”.

Liên kết thành một chi thể duy nhất

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “Truyền thông chỉ thực sự hữu hiệu khi nó trở thành chứng tá, nghĩa là một sự tham gia cuộc sống mà Chúa Thánh Linh ban cho chúng ta và làm cho chúng ta khám phá nhau trong tình hiệp thông với tha nhân, như những chi thể của nhau”. Vì thế, “tôi khuyến khích anh chị em tiếp tục, trong công việc thường nhật, ngày càng họp thành êkíp với nhau, trong sự cộng tác giữa các giáo dân, tu sĩ và linh mục từ nhiều quốc gia, thuộc bao nhiêu ngôn ngữ, mưu ích nhiều cho Giáo Hội. Ước gì chính công việc của anh chị em làm chứng về tình hiệp thông… Ước gì sự truyền thông của Giáo Hội thực sự biểu lộ mình là một thân mình duy nhất”.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng “Tôi cũng khuyến khích anh chị em đi xa hơn công việc của khóa họp toàn thể này, hãy khéo léo tìm kiếm, trong tinh thần sáng tạo, tất cả những phương thế để củng cố việc nối mạng với các Giáo Hội địa phương. Tôi cũng khích lệ anh chị em, qua đó, hãy tạo điều kiện dễ dàng cho việc hình thành các môi trường kỹ thuật số, trong đó có thể thông truyền với nhau chứ không phải chỉ nối mạng với nhau mà thôi”. (Sala Stampa 23-9-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma

 

Trả lời