Đại hội Mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức

 

Trong những ngày này, Hội đồng Giám mục Đức đang nhóm khóa họp mùa thu tại thành phố Fulda, với sự tham dự của 69 giám mục thuộc 27 giáo phận toàn quốc.

Vấn đề chính là chương trình cải tổ Giáo Hội, cụ thể là chuẩn bị cho điều gọi là “Con đường công nghị” các giám mục sẽ tiến hành chung với Ủy ban trung ương giáo dân Công Giáo Đức từ đầu mùa vọng tới đây.

Con đường Công nghị này được phân thành 4 ban làm việc về 4 đề tài, đó là cải tổ luân lý tính dục Công Giáo, đời sống của các linh mục, cụ thể là vấn đề độc thân, vấn đề quyền bính trong Giáo Hội làm sao để phụ nữ được hoàn toàn bình quyền với nam giới, kể cả trong vấn đề chức thánh và các chức vụ quyết định.

Đại hội Mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức

Tính chất bó buộc của các nghị quyết do Công nghị đề ra

Cho đến nay qui chế của Công nghị Công Giáo Đức chưa được công bố chính thức. Một vấn đề chưa được giải quyết, đó là những quyết định của Công nghị này có tính cách bó buộc hay không và tới mức độ nào.

Theo báo chí, kết quả cuộc trao đổi giữa Đức Thánh Cha với Đức Hồng y Reinhard Marx Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, và với Đức Hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám Mục, mà Đức Hồng y Marx mô tả là “có tính chất xây dựng”, cũng được bàn đến trong đại hội giám mục Đức hiện nay. Nói chung, nhiều giám mục nhìn nhận là có bầu khí căng thẳng chung quanh “Con đường Công nghị” sắp tới.

Một nữ thần học gia tên tuổi rời bỏ Con đường Công nghị

Mặt khác, báo chí quốc tế nói đến quyết định của Nữ thần học gia nổi tiếng người Đức, là bà Marianne Schlosser, người miền Bavaria Nam Đức, giáo sư thần học tại Đại học Vienne, bên Áo. Bà đã tuyên bố rút lui khỏi “Con đường Công nghị” của Công Giáo Đức.

Bà Schlosser là thành viên Ủy ban thần học quốc tế và đã từng được giải thưởng Ratzinger hồi năm ngoái. Bà đã được mời tham dự, trong tư cách là chuyên gia, vào Diễn đàn Con đường Công nghị về Phụ nữ trong các vai trò và chức vụ Giáo Hội”.

Bà giáo sư Schlosser tỏ ra quan tâm về cách thức tiếp cận và phương pháp của Con đường Công nghị, đồng thời tuyên bố là bà không thể đồng ý với phúc trình của nhóm chuẩn bị con đường này; bà cho rằng vấn đề truyền chức linh mục cho phụ nữ là một “ám ảnh” đối với những người chủ trương Con đường Công nghị ở Đức. Sự ám ảnh, hay ước muốn nồng nhiệt này không thể biện minh được về phương diện thần học, lịch sử và mục vụ. Giáo Hội Công Giáo dạy rằng Giáo Hội không có quyền truyền chức linh mục cho phụ nữ.

Bà Schlosser e ngại rằng Giáo Hội Công Giáo tại Đức đang tiến tới thái độ cấp tiến cực đoan. (CNA 21-9-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời