Cuộc truyền chức Giám mục đầu tiên sau hiệp định Tòa Thánh và Trung Quốc

 

Cuộc truyền chức Giám mục đầu tiên sau hiệp định Tòa Thánh và Trung QuốcSáng ngày 26/08/2019 vừa qua, một cuộc truyền chức Giám mục đầu tiên đã được cử hành tại Trung Quốc, kể từ sau khi Tòa Thánh và Nhà Nước Bắc Kinh ký kết hiệp định tạm thời ngày 22/08 năm ngoái (2018) về việc bổ nhiệm Giám mục.

Lễ truyền chức

Hãng tin Asia News cho biết tân chức là Đức Cha Antôn Diệu Thuận (Yao Shun), 54 tuổi, được chọn làm Giám mục giáo phận Tể Ninh (Jining) thuộc tỉnh Nội Mông. Đức Cha đã thụ phong Giám mục tại Nhà thờ chính tòa địa phương. Chủ phong là Đức Cha Phaolô Mạnh Thanh Lộc (Meng Qinglu), Giám mục giáo phận Hohhot, thủ phủ tỉnh Nội Mông. Ba Giám mục phụ phong là Đức Cha Matthia Đỗ Giang (Du Jiang), Giám mục giáo phận Ba Mạnh (Bameng), Đức Cha Giuse Lý Tinh (Li Jing), Giám mục giáo phận Ninh Hạ (Ningxia), và Đức Cha Phaolô Mạnh Ninh Hữu (Meng Ningyou) Giám mục giáo phận Thái Nguyên (Taiyuan), tỉnh Thiểm Tây (Shanxi). Đồng tế thánh lễ có hơn 120 linh mục, trước sự hiện diện của các nữ tu và giáo dân.

Thân thế tân Giám mục

Đức tân Giám mục Antôn Diệu Thuận thụ phong linh mục năm 1991 sau khi theo học đại Đại chủng viện quốc gia ở Bắc Kinh. Du học tại Mỹ trong 4 năm từ 1994 đến 1998 về phụng vụ, sau đó sang Jerusalem học bổ túc về Kinh Thánh. Cha Diệu Thuận đã làm giáo sư và linh hướng tại Đại chủng viện Bắc Kinh, đồng thời cũng làm việc trong Ủy ban phụng vụ toàn quốc. Trong thời gian trước đây, cha là Tổng đại diện của giáo phận Tể Ninh, một giáo phận có khoảng 70 ngàn tín hữu Công Giáo, với 30 linh mục và 12 nữ tu.

Trong bản tin truyền đi ngày 15/04 năm nay, hãng Asia News cho biết Cha Antôn Diệu Thuận đã được bầu làm Giám mục trong một cuộc họp do Đức Cha Mạnh Thanh Lộc chủ tọa. Cha là ứng viên duy nhất và đã được 29 linh mục, 4 nữ tu và 10 giáo dân bỏ phiếu chọn làm Giám mục.

Theo Hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, Đức Giáo Hoàng là người quyết định chung kết về việc bổ nhiệm Giám mục tại nước này. (Asia News 26-8-2019, 15-4-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma

 

Trả lời