Tái thiết và thánh hiến nhà thờ Công giáo tại Qaraqosh, Irak

 

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời vừa qua, 15/08, Nhà thờ thánh Benjamino và Sara ở vùng Bình nguyên Ninive, mạn bắc Irak, đã được thánh hiến, 5 năm sau khi bị lực lượng Nhà Nước Hồi giáo IS tàn phá.

Tái thiết và thánh hiến nhà thờ Công giáo tại Qaraqosh, IrakThánh đường được tái thiết và thánh hiến là một trong những nhà thờ ở thành phố Qaraqosh là nơi có đông dân là tín hữu Công Giáo. Thành phố này trước đây có 50 ngàn tín hữu Kitô, nhưng nay có khoảng 26 ngàn người đã hồi hương.

Giáo xứ thánh Benjamin và Sara trước đây có 1.600 gia đình Công Giáo, nhưng nay chỉ còn lại một nửa.

Cha sở George Jahola cho biết: “chúng tôi đã làm việc để tái thiết gia cư và các cộng đoàn. Số tiền tái thiết, chúng tôi nhận được từ các tổ chức Kitô, Công Giáo và cả những tổ chức không Kitô.”

Cha Jahola nhìn nhận rằng “mặc dù phải trải qua những biến cố đau thương, nhưng các tín hữu Kitô tại đây vẫn muốn được sống an bình với những người khác. Chúng tôi tìm mọi cách để thực hiện điều đó, kể cả nơi đây, đa số dân là người Hồi giáo, nơi mà vẫn còn có người muốn mang đến oán ghét. Nhưng đúng như Đức Hồng y Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo, đã nhận xét trong thánh lễ ngày 03/08/2019 vừa qua rằng: “Tôi đã thấy đức tin chứ không thấy oán hận trong con mắt của các tín hữu Kitô bị bách hại tại Irak”. Đó là điều thực sự đang xảy ra tại đây. (Vatican News 15-8-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma

Trả lời